028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Một phi công ngoài buồng lái khi máy bay 4U9525 gặp nạn

Tờ Express dẫn lời một quan chức quân sự ngày 26-3 cho biết một trong hai phi công đã rời buồng lái và cố gắng phá cửa để trở vào buồng lái vài phút trước khi tấn thảm kịch xảy ra.

Máy bay mang số hiệu 4U9525 rơi trên dãy Alps phía Pháp (Ảnh: AFP)

Các chứng cứ thu thập được từ việc phân tích dữ liệu ghi âm buồng lái cho thấy 2 phi công lái máy bay mang số hiệu 4U9525 của hãng Germanwings có một cuộc đối thoại khá yên ắng trong khi bay.

Sau đó, theo New York Times, một trong hai viên phi công đã rời buồng lái. Hộp đen cho thấy có tiếng gõ cửa nhẹ nhưng không có tiếng trả lời từ buồng lái.

Tiếp đó là tiếng đập mạnh vào cửa buồng lái nhưng vẫn không có sự hồi âm nào.

"Người phi công ở bên ngoài gõ nhẹ vào cửa và không có sự hồi đáp. Và rồi ông ấy đập mạnh vào cửa nhưng vẫn không có tiếng trả lời. Không bao giờ có tiếng hồi đáp" - nguồn tin giấu tên tiết lộ.

"Bạn có thể nghe thấy tiếng ông ấy cố gắng phá cửa" - nguồn tin thông tin thêm.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao một phi công lại rời buồng lái và cũng chưa rõ điều gì đã xảy ra đối với phi công ở một mình trong buồng lái trước khi tai nạn xảy ra.

Trước đó các chuyên gia hàng không có nhấn mạnh đến yếu tố vụ tai nạn bí ẩn này có thể do sự thiếu hụt oxy trong khoang lái.

Hiện nay các nhà điều tra đã thu thập đủ 2 hộp đen của máy bay và đang tiến hành phân tích và giải mã chúng.

Tổng thống Pháp François Hollande khẳng định vỏ của hộp đen thứ hai của chiếc máy bay Airbus A320 số hiệu 4U 9525 của hãng hàng không Germanwings đã được tìm thấy nhưng những thứ bên trong hộp đen này không còn.

Giới chức Pháp cho biết tìm thi thể nạn nhân là ưu tiên hàng đầu của các đội tìm kiếm trong điều kiện địa hình khu tại nạn rất hiểm trở. Họ cũng khẳng định khả năng khủng bố trên chuyến bay là không thể.

Giám đốc cơ quan điều tra ngành hàng không Pháp Remi Jouty cho biết các nhà điều tra đã rút được mốt số dữ liệu am thanh và giọng nói từ chiếc hộp đen thứ nhất.

Tuy nhiên, ông Jouty nhấn mạnh còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào từ chiếc hộp đen. Bởi chiếc hộp đen này ghi tất cả những âm thanh từ bốn chiếc micro trong buồng lái và ghi lại tất cả những cuộc nói chuyện giữa các phi công, nhân viên điều hành không lưu cũng như bất kỳ âm thanh nào xuất hiện ở khu vực buồng lái.

Cùng lúc, các nhà điều tra Pháp cho biết họ đã rút thành công “những dữ liệu có thể dùng được”, bao gồm âm thanh và nhiều giọng nói từ chiếc hộp đen thứ nhất ghi âm thanh trong buồng lái.

Chiếc hộp đen thứ hai có chức năng ghi lại những thông tin dài 25 giờ về tình trạng chính của mỗi chuyến bay.

"Tại thời điểm này mọi người tại hiện trường vẫn đang tìm kiếm”- tổng thống Hollande nói. Giới chức điều tra Pháp cho biết vẫn chưa thể tìm ra manh mối gì về nguyên nhân máy bay rơi.

Ông cam kết với thủ tướng đức Angela Merkel và thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy rằng các nhà điều tra Pháp sẽ làm hết khả năng để tìm ra nguyên nhân máy bay rơi.

“Chúng ta cần biết điều gì đã xảy ra. Chúng ta nợ điều này với gia đình các nạn nhân” - Tổng thống Hollande nhấn mạnh. 

ANH THƯ - MỸ LOAN/TTO