028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Một phụ nữ Việt bị giam giữ, ép bán dâm tại UAE

Cảnh sát Dubai đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 4 người Việt được cho là trực tiếp liên quan đến vụ việc một phụ nữ Việt bị giam giữ, ép bán dâm tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống.

Đơn tố cáo của nạn nhân (Ảnh: TGVN)

Ngày 26/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) nhận được thông tin từ Ban Liên lạc Người Việt Nam tại UAE cho biết một nhóm tội phạm lừa đảo, giam giữ, đánh đập và ép 1 công dân Việt Nam bán dâm.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán ngay lập tức đã tìm cách liên lạc, làm rõ thông tin, xác định địa điểm, đồng thời cử cán bộ trực tiếp phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại nhằm giải cứu công dân này.

Trên cơ sở thông tin của Đại sứ quán, cảnh sát Dubai đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 4 người Việt được cho là trực tiếp liên quan đến vụ việc.

Theo tố cáo của nạn nhân, một người quen đã dụ chị sang du lịch Dubai trong vòng 1 tuần. Đến Dubai, chị C đã bị thu hộ chiếu, ép phải bán dâm tại một căn hộ ở khu International City.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cũng cho biết thêm tình hình tội phạm người Việt tại Dubai gần đây đang có diễn biến phức tạp. Tháng 4/2016, Đại sứ quán cũng đã trực tiếp giải cứu 2 công dân Việt Nam bị lừa đảo và giam giữ. Số lượng phụ nữ sang Dubai bị lừa, bị ép hoặc chủ động hành nghề mại dâm lúc cao điểm lên đến trên 1.000 người. Trong số này, rất nhiều người được hứa hẹn sang Dubai làm công việc nhẹ nhàng, lương cao; chi phí vé máy bay, visa dài hạn khoảng 100 triệu đồng được ứng trước. Khi sang đến nơi, họ bị ép phải bán dâm để trả số tiền này. Một số vụ ẩu đả, án mạng đã xảy ra giữa các nhóm tội phạm người Việt với nhau hoặc với các nhóm nước ngoài.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cảnh báo mọi lời mời chào sang Dubai làm việc nhàn hạ, thu nhập 2.000-3.000 USD/tháng đối với lao động thủ công, sơn sửa móng tay, làm quán spa, massage đều là lừa đảo. Mức lương phổ biến cho những công việc này chỉ là 500-700 USD/tháng”.

Theo Đại sứ quán, khi bị lừa, bị lạm dụng, ép buộc làm công việc không đúng với thỏa thuận ban đầu, các công dân cần liên hệ trực tiếp hoặc nhắn cho người thân ở Việt Nam liên hệ với Đại sứ quán hoặc thông tin cho trang Facebook của Ban Liên lạc Người Việt Nam tại UAE để được giúp đỡ. Đối với những người bị bắt, tạm giam thì Đại sứ quán là địa chỉ bảo hộ công dân duy nhất và hoàn toàn miễn phí.

Trong thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn đối với cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE.

Campuchia đã thả hết người Việt

Về thông tin liên quan đến việc Campuchia bắt giữ một số người Việt Nam, Bộ Ngoại giao cho biết ngày 1/7, lực lượng chức năng của Campuchia đã tiến hành kiểm tra một số nhà cho thuê ở phường Niroth, quận Chbar Ampov, Phnom Penh và bắt giữ 84 người Việt Nam đưa về Trung tâm câu lưu người nước ngoài của Tổng Cục Di trú Campuchia với lý do cư trú bất hợp pháp.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và có các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với công dân Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết đa số người bị bắt là người Campuchia gốc Việt Nam cư trú hợp pháp tại Campuchia và đã đề nghị Cục điều tra và Thi hành luật, Tổng cục Di trú – Bộ Nội vụ Campuchia khẩn trương thả tự do cho bà con.

Ngay chiều cùng ngày, Campuchia đã thả 74 người và đến chiều ngày 3/7 thả hết những người còn lại. Phía Campuchia cũng cho biết hiện đang tạm giữ giấy tờ của một số trường hợp để thẩm tra xác minh và sẽ trả lại nếu giấy tờ này hợp pháp. Đại sứ quán cũng đã yêu cầu phía Campuchia khẩn trương có biện pháp đối chiếu, xác định số giấy tờ tạm giữ và sớm trả lại để bà con sử dụng.

Đại sứ quán đang tiếp tục theo dõi sát vụ việc đồng thời có hình thức lưu ý, nhắc nhở bà con đang sinh sống, học tập, làm việc tại Campuchia thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật sở tại.

Nguồn: D.Ngọc/NLĐO