028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria từ các căn cứ quân sự ở Trung Đông

Cuộc tấn công nhằm vào Syria xuất phát từ căn cứ của Pháp ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các căn cứ của Anh ở Jordan, Síp và căn cứ của Mỹ ở Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ).

Hãng Sputnik dẫn một số nguồn tin quân sự cho biết cuộc tấn công nhằm vào Syria xuất phát từ căn cứ của Pháp ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các căn cứ của Anh ở Jordan, Síp và căn cứ của Mỹ ở Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cuộc tấn công của Mỹ-Anh-Pháp đã nhằm vào một trung tâm nghiên cứu ở khu hành chính Barzeh, ngôi làng Jamraya ở vùng ngoại ô và khu vực Jebel el Mania ở phía Tây thủ đô Damascus.

Một nguồn tin cho hay, cuộc tấn công nhằm vào phía Tây tỉnh Homs đã bị đẩy lui hoàn toàn.

Hệ thống phòng không Syria cũng hạ được nhiều tên lửa.

Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria từ các căn cứ quân sự ở Trung Đông

Tổng thống Donald Trump (giữa), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Anh Theresa May (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một diễn biến liên quan, báo The Star đưa tin, Malaysia ngày 15/4 đã thể hiện nỗi thất vọng trước sự bất lực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong vấn đề Syria giữa lúc quốc gia Trung Đông này vừa phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ, Pháp và Anh.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Malaysia khẳng định, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể thống nhất được một cơ chế riêng về điều tra nghi án sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Malaysia, cũng giống như Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, thất vọng trước sự bất lực này.

Malaysia quan ngại sâu sắc trước việc sử dụng vũ khí hóa học và các cuộc không kích thể hiện sự leo thang xung đột tại Syria, với nhiều hậu quả tàn khốc cho người dân cũng như khu vực.

Malaysia tin rằng tất cả các bên cần phải hành động nhất quán với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định giải pháp quân sự không thể chấm dứt xung đột tại Syria.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria.

Cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017.

Ông Mattis khẳng định "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa./.