028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mỹ ban hành luật viện trợ Ukraine và trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Barak Obama ngày 3/4 đã ký ban hành luật viện trợ tài chính cho Ukraine và tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga liên quan tới việc Nga sáp nhập Crimea.

Tổng thống Barak Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama đã ký dự luật bảo đảm khoản vay 1 tỷ USD dành cho Ukraine và xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân có liên quan tới vấn đề Ukraine.

Theo hãng tin AP của Mỹ, một số nghị sỹ đã hối thúc Tổng thống Obama tiến hành các bước đi tiếp theo, trong đó có việc tăng cường xuất khẩu khí đốt cho châu Âu. Dự kiến, ông Obama cùng ngày sẽ có cuộc gặp với các nghị sỹ hàng đầu trong Quốc hội Mỹ để thảo luận về tình hình Ukraine.

Trước đó, hôm 27/3, hai viện Quốc hội Mỹ đã thông qua các dự luật viện trợ tài chính cho Ukraine và tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga. Sau các cuộc bỏ phiếu riêng rẽ, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã cùng thảo luận đưa ra một dự thảo luật thống nhất để trình Tổng thống Obama. Nội dung chính của đạo luật vừa được ban hành là xem xét phân bổ khoản viện trợ 1 tỷ USD dành cho Ukraine.

Ngoài ra, luật này cũng trao cho Chính quyền của Tổng thống Obama quyền bổ sung áp đặt các biện pháp trừng phạt cấm nhập cảnh vào Mỹ và phong tỏa tài sản đối với các quan chức Nga và Ukraine, mà theo các nghị sỹ Mỹ là có liên quan tới tham nhũng và vi phạm quyền con người tại Ukraine, cũng như các cá nhân “có trách nhiệm” trước việc xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Cùng ngày 3/4, truyền thông Nga đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 25 người Ukraine do bị tình nghi âm mưu tiến hành các hoạt động phá hoại và khủng bố trên lãnh thổ Nga.

Kênh truyền hinh NTV, 1TV cùng các hãng tin RIA Novosti và Itar-Tass dẫn số liệu của các lực lượng đặc biệt cho biết kế hoạch khủng bố được chuẩn bị tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 14-16/3 tại bảy khu vực của Nga, gồm năm tỉnh là Rostov, Volgograd, Tver, Orlov, Belgorod và hai nước Cộng hòa là Kamylkia và Tatarstan.

Trong số 25 người bị bắt giữ, có ba nhà hoạt động “Cánh hữu”, lực lượng cực đoan đóng vai trò then chốt trong các vụ biểu tình bạo lực tại Kiev thời gian vừa qua.

Trong quá trình thẩm vấn, những người này khai báo đã nhận được sự hướng dẫn trực tiếp của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU), trong đó có các nhiệm vụ chụp ảnh các vị trí bố trí và di chuyển của các phương tiện quân sự của Nga ở khu vực biên giới, thiết lập liên hệ với các nhóm cực đoan ở Nga.

TTXVN