028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mỹ cảnh báo nguy cơ bị bắt khi du lịch Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/5 cảnh báo khách du lịch không nên đến Triều Tiên vì có thể bị bắt bớ và bỏ tù vì những hành vi bình thường nhưng bị coi là phạm tội ở nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo du khách nước ngoài đến Triều Tiên có thể bị phạt tù đối với những hành vi bình thường ở nước khác nhưng bị coi là phạm tội ở Triều Tiên  (Ảnh: REUTERS)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ít nhất 14 người Mỹ đã bị bắt tại Triều Tiên trong 10 năm qua. Số này có những người đi du lịch riêng lẻ lẫn đi theo đoàn. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng cần tránh đến Triều Tiên vì có thể bị bỏ tù dài hạn đối với cả những hành động không được coi là phạm tội ở Mỹ, theo Yonhap ngày 17/5.

Việc sở hữu các thiết bị điện tử như thẻ nhớ, đĩa CD, DVD, điện thoại, laptop, máy tính… đều có thể bị coi là hành vi phạm tội và có thể bị phạt tù dài hạn, lao động khổ sai và phạt với số tiền lớn. Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo rằng đừng mong chờ có được sự riêng tư tại Triều Tiên vì ngay cả lịch sử trình duyệt web trong điện thoại cũng có thể bị kiểm tra.

Những hành động khác có thể bị trừng phạt tại Triều Tiên bao gồm bất kính với lãnh đạo nhà nước, tham gia các hoạt động tôn giáo, giao tiếp trái phép với dân địa phương và chụp ảnh trái phép.

Những người nước ngoại bị bắt thường bị giam trong thời gian dài mà không có lời buộc tội chính thức về tội danh nào. Những người này bị thẩm vấn hàng ngày mà không có luật sư, đồng thời bị ép phải tham gia các phiên toà công khai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay thông thường Bộ này sẽ cập nhật những cảnh báo du lịch cho công dân mỗi 6 tháng. Tuy nhiên, Triều Tiên hồi đầu năm công bố Đạo luật tăng cường chính sách và trừng phạt nên Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cập nhật thông tin mỗi 90 ngày cho người dân.

Hiện có 2 người Mỹ bị giam tại Triều Tiên vì các tội trộm một bảng hiệu tuyên truyền chính trị và cố đánh cắp thông tin quân sự tuyệt mật.

Du khách có thể bị kiểm tra điện thoại và cả lịch sử duyệt web ở Triều Tiên (Ảnh: REUTERS)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 16.5 cũng cảnh báo các hãng du lịch hoãn các chuyến tham quan đến các khu vực gần biên giới Triều Tiên vì nguy cơ bị bắt cóc và tấn công khủng bố. Yonhap cho hay một linh mục người Hàn Quốc từng giúp đỡ người Triều Tiên trốn ra nước ngoài gần đây bị sát hại tại tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) giáp với Triều Tiên. Mật vụ Triều Tiên được cho là đứng sau vụ sát hại này.

Triều Tiên mới đây cũng đe doạ trả đũa nếu Hàn Quốc không trao trả 13 nhân viên nhà hàng của Triều Tiên tại Trung Quốc bỏ trốn sang Hàn Quốc hồi tháng trước.