Sự kiện:  Tin quốc tế

Mỹ chính thức rút khỏi UNESCO

Ngày 31/12, Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) theo như quyết định gây chấn động được công bố hồi tháng 10/2017.

Sau khi rút khỏi UNESCO, Washington sẽ tiếp tục bảo lưu tư cách quan sát viên tại tổ chức này nhưng sẽ không còn đóng góp tài chính hay được bầu vào Ủy ban Di sản Thế giới nữa.

UNESCO, Mỹ chính thức rút khỏi UNESCO

Biểu tượng UNESCO tại trụ sở ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 12/10/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo nước này sẽ rút khỏi UNESCO. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ quyết định trên "phản ánh những quan ngại ngày càng lớn của Mỹ đối với UNESCO, sự cần thiết của việc cải cách tổ chức này cũng như việc tổ chức này duy trì thành kiến chống Israel". Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò là quan sát viên để đóng góp quan điểm và chuyên môn cho UNESCO.

Không lâu sau đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tuyên bố nước này sẽ rút khỏi UNESCO.

Quyết định của Mỹ đã khiến nhiều nước cũng như tổ chức quốc tế lên tiếng, hầu hết đều lấy làm tiếc và kêu gọi Washington cân nhắc lại bước đi trên.

Mỹ từng rút khỏi UNESCO một lần vào năm 1984, với việc chính quyền Tổng thống Ronald Reagan lúc đó cáo buộc UNESCO lãng phí và có lập trường phản đối Mỹ. Washington sau đó quay trở lại UNESCO vào năm 2003.