028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Mỹ đề nghị châu Âu nhận lại 800 công dân đã gia nhập IS tại Syria

Đăng tải trên Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đã làm quá nhiều, đã chi quá nhiều. Giờ là lúc các nước khác phải ra tay và làm công việc mà họ có thể làm".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng đề nghị các quốc gia châu Âu tiếp nhận lại và xét xử hàng trăm tay súng là công dân các nước này đã tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bị bắt giữ ở Syria.

Arben Imishti, một tay súng tại Syria từng sinh sống ở thành phố Antwerp của Bỉ, đã bị một tòa án hình sự ở Bỉ kết án vắng mặt mức án 30 năm tù giam vì sát hại một con tin hồi tháng 11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong dòng trạng thái đăng tải trên mạng Twitter, ông Trump viết: "Mỹ đề nghị Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu khác nhận về hơn 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria, và đưa các đối tượng này ra xét xử."

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" sắp sụp đổ, có khả năng lực lượng địa phương tại Syria đã bắt giữ các tay súng IS sẽ buộc phải thả các phần tử thánh chiến này, và khi đó "Mỹ không muốn chứng kiến các tay súng IS thâm nhập châu Âu."

Tháng 12/2018, ông Trump đã khiến các đồng minh "sốc" khi tuyên bố sẽ rút khoảng 2.000 binh sỹ Mỹ đã hỗ trợ các lực lượng địa phương ở Syria chống IS. 

Kế hoạch rút quân này của Mỹ đặt chính phủ các nước có công dân đã gia nhập IS và bị bắt tại Syria trước vấn đề phải ứng phó với tình huống các tay súng này về nước. 

Các tay súng này bị Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - lực lượng do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria - bắt giữ.

Một khi liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu tuyên bố đã giành lại tất cả các vùng lãnh thổ Syria bị IS chiếm giữ, Nhà Trắng dự kiến sẽ rút quân đội Mỹ. Khi đó, có nguy cơ cao "các tay súng khủng bố nước ngoài" sẽ thoát khỏi kiểm soát của SDF và đặt ra mối đe dọa mới. 

Trong hai tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã hối thúc các đồng minh nhận lại những công dân đã gia nhập IS và cho biết Mỹ sẵn sàng giúp hồi hương các đối tượng này, song nhấn mạnh sắp hết thời gian. 

Đăng tải trên Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đã làm quá nhiều, đã chi quá nhiều. Giờ là lúc các nước khác phải ra tay và làm công việc mà họ có thể làm".

Trong một tuyên bố ngày 15/2, ông Trump cho biết "trong 24 giờ tới" sẽ có thông báo về sự sụp đổ của "vương quốc Hồi giáo" tự xưng. 

Tuy nhiên, thời hạn đó đã qua và chưa có tuyên bố nào của Mỹ về việc này. Ngày 16/2, Tư lệnh chỉ huy chiến dịch của SDF Jiya Furat khẳng định lực lượng này sẽ đánh bại IS ở miền Đông Syria "trong thời gian rất ngắn," và sớm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này./.

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+