Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ lộ kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD phát triển ‘Hạm đội Bóng ma’

  Trong vòng 5 năm tới, Hải quân Mỹ muốn mua 10 tàu chiến robot cỡ lớn như một phần trong dự án "Hạm đội Bóng ma" của quân đội nước này, có khả năng đảm nhiệm các sứ mệnh nguy hiểm và nặng nề.

  Theo báo Anh Dailymai, Hải quân Mỹ ngày 14/8 thông báo kế hoạch mở rộng “Hạm độ Bóng ma” với nhiều chiến hạm có kích thước lớn hơn. Hiện Hải quân Mỹ sở hữu Sea Hunter – một tàu chiến không người lái dài 40 m - thực hiện nhiệm vụ từ thành phố San Diego tới Hawaii và ngược lại.

  Chiến hạm không người lái Sea Hunter của Hải quân Mỹ

  Chiến hạm không người lái Sea Hunter của Hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

  Theo kế hoạch công bố, các tàu chiến mới dài 91 m, có độ choán nước đạt mức 2.000 tấn, được tích hợp hệ thống lái tự động và trang bị các loại tên lửa hành trình, tên lửa đối không. Dự kiến chi phí để sở hữu hai tàu chiến đầu tiên rơi vào khoảng 400 triệu USD, trong khi các tàu còn lại sẽ ngốn tiếp 600 triệu USD nữa.

  Tương tự tàu chiến lớp nhỏ nhất – Corvette, Hải quân Mỹ sẽ điều động loại chiến hạm mới thực hiện “các sứ mệnh 3D” – chữ viết tắt của các nhiệm vụ “tối tăm, nặng nhọc và nguy hiểm”. Phương tiện cũng sẽ được triển khai trong các tình huống đòi hỏi một sức chịu đựng phi thường hoặc các nhiệm vụ có nguy cơ cao gây tổn thương cho người. Các tàu chiến không người lái cũng có thể đảm nhận vị trí mở đường cho các tàu có người điều khiển trong nhiệm vụ do thám.

  Kế hoạch của Hải quân Mỹ được công bố trong bối cảnh Lầu Năm Góc lên tiếng bày tỏ quan ngại về hai loại tên lửa mới của Trung Quốc: tên lửa DF-21D và DF-26, có khả năng thổi bay những chiến hạm lớn nhất của Mỹ từ khoảng cách hàng trăm hoặc hàng nghìn km.

  Trả lời phỏng vấn báo mạng USNI News, Alan Shaffer – Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng chuyên nghiên cứu và kỹ thuật – nhấn mạnh: “Chúng ta phải đề phòng trước các loại vũ khí như DF-21, DF-26 và nhiều tên lửa khác của Trung Quốc có khả năng tiếp cận và tấn công hạm đội trên mặt biển hoặc lãnh thổ Mỹ như đảo Guam”.

  Nguồn: TTXVN