Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ rút Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố

  Theo Reuters, một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết hôm qua (14/4), Tổng thống Barack Obama đã quyết định rút Cuba khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama mỉm cười trong cuộc hội đàm song phương với chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 11/4 - Ảnh: Reuters.

  Đây là động thái tiếp theo sau thỏa thuận chung ngày 17/12 nhằm tiến tới việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

  Hai nước cũng đã hướng tới việc chính thức mở lại các đại sứ quán, nhưng vẫn chưa đi tới được thỏa thuận thời gian cụ thể.

  Quốc hội Mỹ sẽ có 45 ngày để xem xét quyết định loại bỏ Cuba khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố của ông Obama trước khi quyết định này chính thức có hiệu lực.

  Hiện chưa rõ nếu đi vào thực tế, quyết định này sẽ có những hiệu lực cụ thể như thế nào. Về mặt lý thuyết, nếu đã được rút khỏi danh sách đó, Cuba sẽ thoát khỏi một số lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới việc mua bán vũ khí, các khoản vay của Cuba với những tổ chức tín dụng quốc tế…

  Tuy nhiên các quan chức Mỹ cho biết, một loạt các lệnh trừng phạt về kinh tế của Mỹ với Cuba sẽ vẫn tiếp tục được áp dụng với các công dân cũng như chính quyền Cuba.

  Theo Kim Thoa (Tuổi Trẻ).