Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ tiếp tục chỉ trích, cáo buộc Iran không "trong sạch"

  Mỹ còn cho rằng các hành động của Tehran vi phạm các quy tắc giải trừ vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và buôn lậu vũ khí.

  Ngày 8/10, Mỹ cáo buộc Iran không "trong sạch" đồng thời phản đối vụ kiện mà Tehran đưa ra trước Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tại La Haye (Hà Lan) nhằm chống lại quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ về việc Iran phải chịu trách nhiệm bồi thường hàng tỷ USD cho các nạn nhân khủng bố tại Mỹ.

  Năm 2016, Iran đã kiện Mỹ ra tòa ICJ nhằm phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ rằng số tài sản trị giá 2 tỷ USD thuộc sở hữu của Iran, khi đó đang bị Chính phủ Mỹ đóng băng, sẽ được dùng để bồi thường cho nạn nhân các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ.

  Iran cho rằng phán quyết này vi phạm Hiệp ước Hữu nghị song phương ký kết năm 1955, trước cuộc cách mạng Hồi giáo Iran.

  Mỹ tiếp tục chỉ trích, cáo buộc Iran không "trong sạch"

  Phái đoàn Iran trước Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tại La Haye (Hà Lan). (Nguồn: The Iran Project)

  Phản biện trước phiên tòa, đại diện pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ Richard Visek cáo buộc Iran tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế, cho các hoạt động ném bom và không tặc, đồng thời cho rằng những "hành động xấu" của Iran là gốc rễ của vụ việc.

  Mỹ còn cho rằng các hành động của Tehran vi phạm các quy tắc giải trừ vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo và buôn lậu vũ khí. Việc Iran sử dụng hiệp ước năm 1955 để đưa vụ việc ra trước tòa ICJ là "lạm dụng quy trình."

  Trước đó, ngày 3/10 tuyên bố Mỹ sẽ hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị ký kết năm 1955 với Iran sau khi ICJ yêu cầu Washington nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

  Một ngày sau đó, ngày 4/10, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi hai thỏa thuận quốc tế, gồm Nghị định thư không bắt buộc và Nghị quyết giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, vốn quy định phán quyết của ICJ mang tính ràng buộc đối với các tranh chấp.

  ICJ - cơ quan được Liên hợp quốc thành lập năm 1946 để giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia, là tòa án cao nhất của Liên hợp quốc và các quyết định của tòa mang tính ràng buộc, nhưng tòa không có thẩm quyền để thi hành, do đó, nhiều nước - kể cả Mỹ, từng phớt lờ các phán quyết của ICJ.

  TIN NÓNG QUỐC TẾ: Trung Quốc xác nhận đang bắt giữ Giám đốc Interpol - Chính quyền Bắc Kinh xác nhận đang điều tra ông Meng Hongwei (Mạnh Hoàng Vĩ) về hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước.
  Ngoại trưởng Mỹ khẳng định kết quả tốt đẹp sau chuyến thăm Bình Nhưỡng - Ngày 7/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Hàn Quốc sau khi kết thúc chuyến thăm thứ 4 của ông tới Triều Tiên và gặp nhà lãnh đạo nước chủ nhà Kim Jong-un.

  Nguồn: TTXVN