028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mỹ trừng phạt công ty Nga, Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/8 đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty Nga và Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận kinh tế Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 15/8 đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty Nga và Trung Quốc vi phạm lệnh cấm vận kinh tế Triều Tiên, trong bối cảnh Washington đang tìm cách duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này. 

Bộ trên đã cáo buộc Công ty Dalian Sun Moon Star International Logistics Trading có trụ sở ở Trung Quốc và chi nhánh SINSMS ở Singapore làm giả giấy tờ để tạo thuận lợi cho các chuyến hàng "bất hợp pháp" vận chuyển rượu và thuốc lá đến Triều Tiên. 

Ngoài ra, công ty Profinet ở Nga cũng bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc bằng việc cung cấp dịch vụ hải cảng cho các tàu treo cờ Triều Tiên, những tàu trong danh sách bị trừng phạt, tại 3 cảng ở miền Đông nước Nga. 

cấm vận, trừng phạt Triều Tiên

Xe tải của Trung Quốc chờ ở cảng để chuẩn bị vận chuyển hàng hóa tới Triều Tiên. (Nguồn: Getty Images)

Trong một diễn biến liên quan trước đó, Nga và Trung Quốc đã phản đối đề xuất của Mỹ bổ sung một ngân hàng của Nga và một chủ ngân hàng Triều Tiên hoạt động tại Moskva cùng 2 thực thể khác vào "danh sách đen" của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ đã đề xuất biện pháp trên với Ủy ban các biện pháp trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên hoạt động trên cơ chế đồng thuận. 

Danh sách các cá nhân và thực thể mà Mỹ đưa lên trùng khớp danh sách mà Bộ Tài chính Mỹ mới công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt trước đó. 

Tuần trước, Mỹ công bố áp đặt trừng phạt ngân hàng thương mại Agrosoyuz có trụ sở tại Moskva, chủ ngân hàng người Triều Tiên Ri Jong Won, Công ty Dandong Zhongsheng Industry & Trade có trụ sở tại Trung Quốc và Tập đoàn Korea Ungum có trụ sở tại Triều Tiên, với cáo buộc các đối tượng có hoạt động trao đổi với những thực thể trong danh sách trừng phạt của Washington. 

Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt, chì, sản phẩm dệt may và hải sản, đồng thời hạn chế Triều Tiên nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm dầu tinh luyện, nhằm cắt nguồn tài chính được cho là sử dụng cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.