Mỹ - Trung tiếp tục chỉ trích nhau liên quan đến cuộc chiến thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc có những hành động xấu nhằm buộc Mỹ phải nhượng bộ về thương mại.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ Trung Quốc đang nhắm vào nông dân Mỹ để buộc ông tiếp tục cho phép lợi dụng Mỹ. Ông khẳng định Mỹ đã hành xử đẹp cho đến thời điểm này và những nỗ lực của phía Trung Quốc sẽ bị thất bại.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cùng ngày nhấn mạnh không ai thắng trong cuộc chiến thương mại, đồng thời kêu gọi Mỹ từ bỏ con đường sai lầm và không đi quá xa.

Đồng Nhân dân tệ

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc thao túng đồng Nhân dân tệ để tạo lợi thế cho các nhà xuất khẩu của mình. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Cảnh Sảng nêu rõ: "Không có ai thắng trong cuộc chiến thương mại, và các bất đồng thương mại do Mỹ khiêu khích sẽ không đạt được bất cứ kết quả nào, mà chỉ gây tổn hại cho mọi người". Quan chức ngoại giao này cũng kêu gọi Mỹ "lắng nghe tiếng nói của lý trí ở quê nhà, cũng như yêu cầu chính đáng của cộng đồng quốc tế, nhận thức được tình hình và từ bỏ con đường sai lầm".

Năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu 138 tỷ USD các mặt hàng nông nghiệp, trong đó đậu tương là sản phẩm giá trị nhất khi chiếm tới 21,5 tỷ USD. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ riêng Trung Quốc đã nhập khẩu 12,3 tỷ USD đậu tương từ Mỹ.

Chính phủ Mỹ ngày 24/7 đã thông báo hỗ trợ 12 tỷ USD cho những nông dân chịu ảnh hưởng của các biện pháp trả đũa từ các đối tác nước ngoài. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, đây là giải pháp "ngắn hạn" nhằm trợ giúp nông dân Mỹ, đồng thời cho phép Tổng thống Trump có thêm thời gian để đàm phán về thỏa thuận thương mại dài hơi hơn nhằm hỗ trợ ngành nông nghiệp và các lĩnh vực khác bị tổn hại do "các hành động thương mại bất bình đẳng của các nước khác".

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch trên, gọi đây là hình thức trợ cấp cho người nông dân. Trong khi đó, các nhóm nông dân lại kêu gọi chính phủ cần đưa ra một giải pháp lâu dài hơn.

Thế giới đang đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng mà khởi đầu là biện pháp áp thuế nhôm, thép nhập khẩu lần lượt là 10% và 25% mà Mỹ đưa ra nhằm điều chỉnh cán cân thương mại giữa quốc gia này và các đối tác trên thế giới, tạo ra một chuỗi liên hoàn các biện pháp đối kháng.

Đáng chú ý, Mỹ liên tiếp quyết định áp thuế nhập khẩu và đe dọa áp thuế với nhiều mặt hàng có tổng trị giá hàng chục tỷ USD nhập từ Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó cũng đã tung ra các biện pháp trả đũa nhằm vào các mặt hàng nông sản chủ lực của Mỹ như đỗ tương và thịt lợn.