Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Mỹ tuyên bố tàu sân bay tại vùng Vịnh ‘sẵn sàng tấn công Iran khi có lệnh’

  Binh sĩ Mỹ trên nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln được điều động tới căn cứ hải quân ở Bahrain khẳng định sứ mệnh của họ là ngăn chặn Iran tấn công các mục tiêu Mỹ.

  Trả lời phỏng vấn báo Anh Sky News, Chuẩn Đô đốc Michael Boyle – Chỉ huy Nhóm tàu tấn công 12 – cho biết: “Phần quan trọng trong sứ mệnh răn đe là mức độ sẵn sàng. Chúng tôi sẵn sàng bảo vệ Mỹ và lợi ích quốc gia nếu được huy động… Công việc của tôi là ở đây, sẵn sàng, ngăn chặn và phòng thủ nếu được yêu cầu”.

  Tàu sân bay USS Abraham Lincoln

  Tàu sân bay USS Abraham Lincoln tập trận chung với máy bay ném bom B-52H tại biển Arab. Ảnh: Sputnik

  Trước đó, hồi tháng 5, Mỹ đã điều động nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu và máy bay ném bom tới Vịnh Péc-xích. Động thái này được Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton miêu tả là thông điệp “rõ ràng và không hề nhầm lẫn” Washington muốn gửi tới Iran rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ hoặc các đồng minh sẽ bị đáp trả “không thương tiếc”.

  Bất chấp thông báo triển khai rầm rộ, hiện tàu sân bay của Mỹ chưa đi vào Eo biển Hormuz – tuyến đường hàng hải chiến lược kết nối các nhà sản xuất dầu thô Trung Đông với thị trường quốc tế.

  "Đối với sứ mệnh của chúng tôi, mang theo mục đích răn đe, chúng tôi đang ở đúng vị trí. Người Iran biết rằng chúng tôi là một sự răn đe nhiều hơn khi ở đây thay vì ở trong Vịnh Péc-xích bởi vì từ vị trí này, chúng tôi có thể tiếp cận họ song họ lại không thể tiến gần tới chúng tôi”, Chuẩn Đô đốc Michael Boyle lý giải.

  Trong một diễn biến liên quan, ngày 12/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc Mỹ đang biến vùng Vịnh thành một : mồi lửa sẵn sàng bùng cháy".

  Kênh truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar dẫn lời Ngoại trưởng Zarif trong cuộc phỏng vấn cho biết vùng Vịnh sẽ trở nên "ít an toàn hơn" do các tàu hải quân nước ngoài tăng cường sự hiện diện tại đây.

  Ông Zarif nêu rõ khu vực này đã trở thành "mồi lửa sẵn sàng bùng cháy" do chứa đầy vũ khí của Mỹ và các đồng minh của nước này. Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran khẳng định Tehran sẽ hành động để bảo vệ an ninh của mình.

  Nguồn: TTXVN