Nga hoàn tất chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria

Ngày 2/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đã hoàn tất việc giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Phát biểu trong cuộc họp Hội đồng an ninh Nga do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì, Bộ trưởng Shoigu cho hay việc chuyển giao các hệ thống S-300 cho Syria đã được hoàn tất trước đó một ngày, gồm 49 thiết bị trong đó có các thiết bị định vị chiếu sáng, hệ thống xác định chính, máy điều khiển và bốn bệ phóng.

Hiện các chuyên gia Syria đang được huấn luyện cách điều khiển hệ thống S-300, với thời gian dự kiến trong 3 tháng.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Shoigu, Nga cũng đã tăng cường đáng kể và bổ sung thiết bị cho hệ thống tác chiến điện tử.

hệ thống phòng không S-300

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Trước ngày 20/10 tới, việc kết nối hệ thống điều khiển các hệ thống phòng thủ tên lửa thành một mạng lưới thống nhất cũng sẽ được hoàn tất.

Nga đã quyết định áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh cho quân nhân Nga tại Syria sau khi máy bay do thám IL-20 của Nga hôm 17/9 vừa qua bị bắn hạ trên Địa Trung Hải khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng.

Moskva cáo buộc Israel có lỗi trong việc gây ra thảm họa này.

Theo giới phân tích, việc Nga cung cấp hệ thống S-300 cho Syria đẩy quan hệ giữa Moskva và Tel Aviv rơi vào cuộc khủng hoảng nghiệm trọng nhất kể từ thời điểm khôi phục quan hệ ngoại vào năm 1991. Mỹ cũng đã kêu gọi Nga cân nhắc lại động thái này.