028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Nga siết chặt quy định về sử dụng điện thoại thông minh trong quân đội

Các nghị sỹ Nga ngày 12/2 đã ủng hộ dự luật cấm binh sỹ sử dụng điện thoại thông minh (smartphone) khi làm nhiệm vụ, khi họ có thể đưa thông tin lên mạng hoặc cung cấp thông tin cho truyền thông.

Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, đơn vị trình dự luật trên, cho biết mục đích của dự luật này là đảm bảo an ninh quốc gia trong thông tin và kiểm soát thông tin ngay cả khi thông tin đó không được xếp vào hạng bí mật quân sự.

Dự luật này cấm binh sỹ mang các thiết bị điện tử có thể đăng ảnh và video lên mạng xã hội hoặc tiết lộ địa điểm liên quan hoạt động quân sự.

sử dụng điện thoại thông minh, Tổng thống Vladimir Putin

Lực lượng quân đội Nga. (Nguồn: World Defense)

Quy định mới cũng cấm binh sỹ, lính nghĩa vụ và quân dự bị trong quân đội Nga thông tin cho truyền thông hoặc đưa thông tin lên mạng tiết lộ họ (hoặc những người khác) là binh sỹ, mô tả nhiệm vụ hoặc đưa thông tin về địa điểm của họ.

Dự luật cũng cấm đưa thông tin về hoạt động của các chỉ huy quân đội hoặc địa điểm trụ sở quân sự. Tuy nhiên, dự luật không cấm binh sỹ sử dụng điện thoại đời cũ không có camera khi làm nhiệm vụ, và có thể sử dụng smartphone khi không làm nhiệm vụ.

Biện pháp trên được đưa sau khi các nhà báo sử dụng hình ảnh và video do binh sĩ đưa lên mạng xã hội để thu thập thông tin về hoạt động quân sự của Nga ở Syria và Ukraine.

Từ lâu, quân đội Nga đã tìm cách hạn chế binh sỹ sử dụng mạng truyền thông xã hội để tránh bị rò rỉ thông tin.

Dự luật trên, sau khi được Hạ viện thông qua, sẽ được chuyển tiếp lên Thượng viện và sau đó được Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật.

Italia hối thúc Pháp dẫn độ cựu quân nhân cánh tả - Italia vừa chính thức yêu cầu Pháp dẫn độ một cựu quân nhân thuộc cánh tả nghi liên quan đến hoạt động trong thời kỳ “Những năm lãnh đạo”, theo Bộ Tư pháp Pháp cho hay.

Malaysia thu giữ số lượng tê tê buôn bán bất hợp pháp kỷ lục - Một nhóm giám sát động vật hoang dã cho biết chính quyền Malaysia vừa thu giữ 30 tấn hàng bao gồm tê tê và các sản phẩm từ tê tê tại bang Sabah.