028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Syria

Ngày 27/12, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng Sergey Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nhất trí thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Syria và chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Lực lượng đối lập Syria giao tranh với quân đôi Chính phủ Syria tại làng Teir Maalah, tỉnh Homs ngày 5/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga cho biết cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng hai nước đã "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng hoàn tất những thỏa thuận liên quan đến giới hạn thực tế để chấm dứt các hành động quân sự ở Syria; tách biệt phe đối lập ôn hòa với các tổ chức khủng bố và chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới ở thủ đô Astana."

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết hiện Chính phủ Syria đang tiến hành đàm phán với phe đối lập trước thềm cuộc gặp mở rộng ở Astana. Tuy nhiên, ông Lavrov không cung cấp chi tiết về địa điểm của cuộc thảo luận này. Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao cho biết các quan chức quân sự của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đang có cuộc tiếp xúc với phe đối lập Syria tại thủ đô Ankara để thảo luận về các ranh giới của lệnh ngừng bắn ở Syria.

Trước đó, hôm 20/12 tại thủ đô Moskva, các Ngoại trưởng của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có cuộc gặp chung để tìm kiếm các biện pháp nhằm bảo đảm lệnh ngừng bắn tại lãnh thổ Syria, cũng như xác định các phương hướng hành động tiếp theo của ba nước này trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này. 

Kết thúc cuộc gặp, cả 3 ngoại trưởng đều nhất trí cho rằng các biện pháp quân sự không bao giờ là giải pháp hữu hiệu đem lại hòa bình cho Syria. 

Cả 3 nước đều đánh giá cao tầm quan trọng của các giải pháp chính trị và khẳng định tất cả các nhiệm vụ đặt ra trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đều phù hợp với các quyết định liên quan của Liên hợp quốc về tình hình Syria, nhằm đạt tới mục tiêu tối thượng là ngừng bắn tại Syria, tiếp tục tiến trình chính trị, bảo đảm để người dân được tiếp cận các hoạt động nhân đạo, cũng như phối hợp chống các tổ chức khủng bố ở quốc gia này.

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn tin ngoại giao cùng ngày cho hay nhiều quốc gia đã bày tỏ mong muốn được tham gia vào các thoả thuận liên quan đến tình hình ở Syria, đạt được trong cuộc gặp trên giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Đại sứ Pháp tại Nga Jean-Maurice Ripert cũng vừa khẳng định Paris muốn hợp tác với Moskva nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, Đại sứ Ripert cho rằng cả Pháp và Nga đều có chung một mục tiêu, đó là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. Ông cũng khẳng định Moskva và Paris cùng đồng lòng quyết tâm chiến đấu với "mọi hình thức khủng bố." 

Đại sứ Pháp cũng cho biết thêm hai nước đã tổ chức đàm phán về một nghị quyết liên quan đến tình hình nhân đạo tại Syria đã được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua./.