028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo căng thẳng gia tăng tại Trung Đông

Lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cảnh báo động thái này làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/12, trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương và tình hình khu vực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cảnh báo động thái này làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Ankara, Tổng thống Putin cho biết cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như chuyển Đại sứ quán Mỹ tới đây không giúp ổn định tình hình ở Trung Đông, mà trái lại gây bất ổn thêm tình hình vốn đã rất phức tạp.

Trước đó, trong chuyến thăm Ai Cập cùng ngày, Tổng thống Nga Putin kêu gọi nối lại ngay các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel-Palestine liên quan tới tất cả các vấn đề tranh chấp, bao gồm cả Jerusalem.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cáo buộc Israel làm phức tạp thêm tình hình. Ông Erdogan trước đó cũng thông báo, hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ khai mạc vào ngày 13/12 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa ra những hành động chung chống lại quyết định đơn phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm tại Ankara, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về tình hình tại Syria, trong đó Tổng thống Nga Putin bày tỏ hài lòng và đánh giá cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bầu không khí xây dựng và tích cực.

Tổng thống Putin cho biết thêm đã cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bàn thảo các vấn đề chủ chốt trong quan hệ song phương, bao gồm việc thực hiện các dự án hợp tác kỹ thuật-quân sự và kinh tế-thương mại chiến lược. Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tăng tới 36%, đạt 15 tỷ USD.

Xuất khẩu nông sản của Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trường Nga tăng gần 2 lần, trong khi lượng khách du lịch Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ tăng hơn 4 lần trong 8 tháng qua.

Nga cũng đang đẩy mạnh hợp tác về năng lượng với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có dự án Moskva hỗ trợ Ankara xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên và hai bên tiếp tục kế hoạch xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"./.