028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nghị sỹ Malaysia tuyên bố kẻ hiếp dâm có thể kết hôn với nạn nhân

Một nghị sỹ người Malaysia đã khiến nhiều người bất ngờ khi cho rằng không có gì là sai trái nếu một nạn nhân bị hiếp dâm kết hôn với kẻ phạm tội, theo tờ The Straits Times.

Nghị sỹ Malaysia có những phát biểu gây sốc về nạn hiếp dâm. (Nguồn: straitstimes.com)

Khi phản bác lập luận của bà Siti Mariah Mahmud, nghị sỹ đến từ thị trấn Tasek Gelugor, Datuk Shabudin Yahaya đã nói rằng có những bé gái 12 hay 15 tuổi có ngoại hình trưởng thành hơn tuổi thật của các em.

“Trong khi chúng ta thảo luận về những đứa trẻ 12 và 15 tuổi, ta lại không hề quan sát thân thể của các em. Ngoài kia có những đứa trẻ 12 hay 15 tuổi nhưng đã sở hữu thân hình của phụ nữ 18 tuổi,” Shabudin phát biểu trước Quốc hội Malaysia vào thứ 3 ngày 4/4 vừa qua.

Thậm chí, vị cựu thẩm phán tòa án Syariah này còn nói thêm rằng những bé gái dậy thì khi mới 9 tuổi đã sẵn sàng “cả về thể chất lẫn tinh thần” cho hôn nhân.

“Vậy nên việc các em kết hôn không phải là không thể,” Shabudin nói. Ông cũng tuyên bố rằng “không có gì sai trái” khi một nạn nhân bị hiếp dâm kết hôn với kẻ phạm tội vì đây có thể là một “giải pháp” cho những vấn đề xã hội đang ngày càng gia tăng về số lượng.

Shabudin đã nói điều này khi đang tranh luận quanh dự luật về các hành vi tội phạm tình dục đối với trẻ em năm 2017, sau khi nhiều nhà lập pháp thuộc phe đối lập đề xuất sửa đổi luật nhằm bổ sung tảo hôn vào danh sách các tội danh.

Ông này cho rằng mặc dù hiếp dâm là tội hình sự nhưng kẻ phạm tội và nạn nhân nên “được cho một cơ hội thứ 2 để thay đổi cuộc sống.”

“Có lẽ thông qua hôn nhân họ sẽ có cuộc sống khỏe mạnh và tốt hơn. Còn người bị hiếp dâm không nhất thiết sẽ có một tương lai ảm đạm. Cô ấy ít nhất sẽ có một người chồng và điều này có thể là một giải pháp chữa lành các vấn đề đang gia tăng về xã hội,” ông này phát biểu.

Tuy nhiên, tiến sỹ Siti Mariah đã lập luận rằng việc cho phép kẻ phạm tội lấy nạn nhân sẽ không thể đảm bảo được cuộc sống tốt hơn. “Tôi không đồng ý với hôn nhân giữa nạn nhân và kẻ hiếp dâm. Nếu kẻ phạm tội ăn năn thì có thể điều đó là ổn, nhưng nếu người chồng vô dụng thì sao?” - bà nói.

Nghị sỹ Teo Nie Ching đã nêu ra 2 trường hợp hôn nhân giữa nạn nhân và kẻ tấn công, và lập luận rằng những cuộc hôn nhân này cuối cùng trở nên phức tạp và gây nhiều đau đớn hơn.

Chị cho biết một trong số các trường hợp liên quan tới một người đàn ông 35 tuổi ở Negri Sembilan, cưới một bé gái khuyết tật 14 tuổi sau khi được cho là đã hiếp dâm nạn nhân. Người đàn ông này sau đó được cho là đã tiếp tục hiếp dâm cô em vợ 11 tuổi và buộc vợ mình phải ghi lại cảnh y phạm tội.

Tuy nhiên, viện đến kinh nghiệm thẩm phán của mình, Shabudin đã nói rằng chị Teo không nên khái quát hóa vấn đề này vì đã có nhiều trường hợp trong đó các cuộc hôn nhân như vậy không kết thúc bằng ly hôn.

“Nạn nhân nữ được an toàn hơn khi đã kết hôn so với giai đoạn trước đó. Đừng giả định họ (những kẻ hiếp dâm) sẽ mãi là người xấu,” ông nói.

Đề nghị sửa đổi dự luật về các hành vi phạm tội tình dục đối với trẻ em bằng việc bổ sung tảo hôn vào danh sách tội danh cuối cùng đã không được ủng hộ, theo kết quả lấy ý kiến công khai.

Nguồn: My Nguyễn/Vietnam+