028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson khẳng định không từ chức

Tối 4-10 (giờ VN), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tổ chức một cuộc họp báo ngắn không báo trước sau một bài viết của NBC nói ông và tổng thống Donald Trump đang có xích mích.

"Tôi chưa bao giờ cân nhắc đến việc từ chức", Reuters dẫn lời ông Tillerson nhấn mạnh. "Tôi sẽ tiếp tục công việc ở vị trí này miễn là tổng thống Trump thấy tôi vẫn còn hữu dụng để đạt được các mục tiêu chính sách của ông ấy".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc họp báo tối 4-10 - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp báo rõ ràng đã được sắp xếp một cách vội vã, đài CNN nhận xét, sau bài báo cùng ngày của NBC. 

Ngoại trưởng Mỹ phủ nhận chuyện Phó tổng thống Mike Pence và nhiều quan chức cấp cao khác trong chính quyền Trump đã khuyên ông không nên từ chức như NBC viết. 

"Phó tổng thống chưa bao giờ thuyết phục tôi rời bỏ vị trí ngoại trưởng bởi tôi chưa từng nhắc hay nghĩ tới chuyện đó", ông Tillerson khẳng khái.

Theo CNN, những căng thẳng và khác biệt giữa ông Tillerson với tổng thống Trump đã bắt đầu xuất hiện trong mấy tháng gần đây. Những tin đồn rạn nứt giữa hai người cũng từ đó râm ran. Có thông tin nói ông Tillerson đã gọi ông Trump là "đồ ngu" sau một cuộc họp tại Lầu Năm Góc hồi mùa hè rồi. 

Bài báo của NBC cũng mô tả tâm trạng tức giận của nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ khi cho rằng ông Trump đang phá hoại hình ảnh của ông và các sáng kiến về chính sách đối ngoại về Triều Tiên, Iran.

Hồi đầu tuần này, tổng thống Trump cho rằng ông Tillerson đang "phí thời gian" để cố gắng liên lạc và đối thoại trực tiếp với Triều Tiên. Nhà Trắng, nơi ở của tổng thống Trump, trước đó cũng ra tuyên bố khẳng định sẽ không nói chuyện với Bình Nhưỡng cho tới khi giải quyết vấn đề công dân Mỹ bị Triều Tiên giam giữ.

Những tuyên bố và phản ứng này, nói như một nhà bình luận quốc tế, "như một gáo nước lạnh"  tạt vào tuyên bố ngày 30-9 của ngoại trưởng Mỹ tại Bắc Kinh. Ông Tillerson khi đó khẳng định đã liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng nhằm tìm kiếm tín hiệu đối thoại, đánh dấu một bước tiếp cận chưa từng có trong vấn đề Triều Tiên.

Đáp lại, trong cuộc họp báo vội vã tối 4-10, ông Tillerson đã lên tiếng bảo vệ cách tiếp cận của ông Trump trong chính sách đối ngoại.

"Các mục tiêu trong chính sách đối ngoại của tổng thống Trump thường phá vỡ những khuôn mẫu mà nhiều người nghĩ là nước Mỹ phải đạt được. Tổng thống yêu đất nước này, luôn đặt người Mỹ và nước Mỹ trước hết", ông Tillerson tỏ ra khéo léo.

"Cam kết của tôi vì sự thành công của tổng thống và đất nước này vẫn mạnh mẽ như ngày tôi chấp nhận đề cử của tổng thống cho chiếc ghế ngoại trưởng", nhà lãnh đạo ngoại giao Mỹ lại khéo léo nhắc đích thân ông Trump đã chọn ông cho vị trí này.

Khi được hỏi có gọi tổng thống là "đồ ngu" không, ông Tillerson khẳng định sẽ không "dính vào những nỗ lực gây chia rẽ chính quyền".

Vài mươi phút sau cuộc họp báo của thuộc cấp, tổng thống Trump đã lên Twitter, đổ lỗi cho NBC. Văn phòng phó tổng thống Pence cũng ra tuyên bố phủ nhận những gì NBC đã viết.

"NBC News là tin giả và láu cá hơn cả CNN. Câu chuyện của họ đã bị ngoại trưởng Tillerson và phó tổng thống Pence bác bỏ hoàn toàn. NBC nên đưa ra một lời xin lỗi với nước Mỹ", ông Trump viết.