028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ngoại trưởng Nga, Mỹ có thể gặp nhau tại Singapore

Ngày 6/6, một quan chức ngoại giao Nga giấu tên cho biết Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể sớm gặp nhau.

Đài Sputnik dẫn lời quan chức ngoại giao nói trên cho hay Moskva và Washington đã nhất trí sẽ tìm kiếm cơ hội xúc tiến cuộc gặp giữa ông Lavrov và người cấp cấp Pompeo bên lề một hội nghị diễn đàn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào đầu tháng 8 tới ở Singapore. 

Những người đứng đầu ngành ngoại giao của hai nước này hôm 30/5 vừa qua cũng đã có một cuộc điện đàm. Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Pompeo đã trao đổi quan điểm về nhiều khía cạnh của chương trình nghị sự chung, như giải quyết cuộc xung đột Syria, căng thẳng tại Ukraine. 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận đang đặc biệt quan tâm tới triển vọng diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) có thể sớm gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Mepa News.

Giới chức Nhà Trắng hồi đầu tháng cho hay đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ. Tờ Wall Street Journal ngày 3/6 dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã trở về Washington để giúp thu xếp cho cuộc gặp.

Đây là một dự án đã được Đại sứ Huntsman khởi động từ nhiều tháng trước nhằm đi đến một cuộc gặp chính thức giữa hai ông Putin và Trump. Rất nhiều việc phải được thực hiện theo kế hoạch, bao gồm việc xác định thời gian và địa điểm gặp gỡ. 

Một số nguồn thạo tin cho hay mục đích của cuộc gặp thượng đỉnh là để giải tỏa những bất đồng tồn tại lâu nay giữa hai nước trong bối cảnh cộng đồng tình báo Mỹ kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 tạo lợi thế cho ông Trump giành chiến thắng. Vấn đề nay đã trở thành một trong những “điểm nóng” của chính trường Mỹ gần 1 năm qua.

Tổng thống Putin mới đây cho rằng "những đấu đá chính trị" trong nội bộ nướcMỹ đã gây khó khăn cho việc thu xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với Tổng thống Trump. 
 

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ sớm gặp nhau. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, mối quan hệ vốn mong manh giữa Washington và Moskva ngày càng trở nên căng thẳng do cuộc xung đột ở Syria và vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ORF của Áo trước thềm chuyến thăm nước này, Tổng thống Nga giải thích việc thu xếp cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ mất nhiều thời gian như vậy là vì "những cạnh tranh chính trị nội bộ gay gắt tại Mỹ". 

Ông Putin không nói cụ thể sự cạnh tranh đó là gì. Tuy nhiên, gần đây Tổng thống Trump đang phải chịu sức ép từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller về các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Moskva cương quyết bác bỏ cáo buộc này.