028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ngừng bắn ở Syria "chết từ trong trứng nước"

Nga và Chính phủ Syria lên án các vụ đánh bom và cáo buộc, phe đối lập vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Không như mong đợi của đông đảo người Hồi giáo tại Syria về một thánh lễ Eid al-Adha, gọi là lễ Hiến sinh yên bình, người ta đã nghe thấy tiếng súng ngay sau khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ và các cuộc giao tranh nổ ra liên tiếp trong hai ngày qua. Chính phủ Nga và Syria cáo buộc phe đối lập vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, còn phe đối lập Syria đổ lỗi cho chính phủ.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov ngày 27/10 cho biết, phe đối lập tại Syria đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trong dịp thánh lễ Hồi giáo Eid al-Adha mà chính phủ nước này nhất trí́ trước đó theo sáng kiến của Đặc phái viên chung Liên Hợp Quốc  - Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi.

Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria trong lễ Hiến sinh đã bị phá vỡ. Khói lửa vẫn lan tràn ở đất nước này (Ảnh: AP)

Ông Gatilov cho rằng, việc các nước phương Tây cản trở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án hành động tấn công khủng bố ở Damascus không khác gì việc “cổ vũ” phe đối lập tiếp tục các hành động bạo lực. Trước đó, ngày 26/10, Nga đề xuất một tuyên bố của Hội đồng Bảo an, lên án "những hành động khủng bố" tại Syria và kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an phản đối "mọi hình thức chủ nghĩa khủng bố" theo Hiến pháp Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, dự thảo này không được thông qua với lí do "không đủ thông tin".

Bất chấp việc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn 4 ngày từ 26-29/10, hai ngày qua, thánh lễ Eid al-Adha tiếp tục chứng kiến tình trạng bạo lực ́leo thang khiến hàng chục người chết.

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria Rami Abdel Rahman nhận xét thỏa thuận ngừng bắn tại Syria "đã chết". Một chỉ huy của lực lượng chống đối "Quân đội Syria tự do" tại mặt trận đang là điểm nóng Aleppo, miền Bắc nước này, cũng nói rằng, thỏa thuận ngừng bắn "đã chết từ trong trứng nước". “Quân đội Syria tự do" bao biện rằng họ không phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn, chỉ tiến hành "các hành động tự vệ".

Trong khi đó, quân đội Syria khẳng định, phe đối lập vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Syria cũng khẳng định quân đội đã tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, lên án những vi phạm hiện nay là hậu quả của các cuộc tấn công do những nhóm nổi dậy tiến hành, bởi ngay từ đầu họ đã bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn. Người phát ngôn này cho biết, chính quyền Syria đã thông báo với Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình cũng như gửi tới cơ quan này các bằng chứng về việc thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm.

Trong khi người Hồi giáo khắp nơi trên thế giới đang đón thánh lễ Eid al-Adha, thì hàng nghìn người Syria phải rời bỏ nhà cửa chạy sang các nước láng giềng lánh nạn do bạo lực trong nước gia tăng. Vào lúc này, điều quan trọng đối với hàng chục nghìn người tị nạn Syria là được bố trí nơi ăn ở để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, đối với họ đó cũng không phải là điều dễ dàng.

Ông Dana Sleiman, thuộc cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết: “Thật là khó khăn trong việc bố trí nơi ăn, ở cho các gia đình phải rời bỏ nhà cửa của họ. Những người tị nạn sẽ khó được bảo đảm đời sống tối thiểu như ở Syria. Chúng tôi cố gắng cung cấp các nhu yếu phẩm cho họ, nhưng rõ ràng là không thể đáp ứng đủ được”.

Liên Hợp Quốc ước tính từ nay đến cuối năm, số người tị nạn Syria có thể tăng lên 700.000 người./.

TTO