028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Người dân “ngại yêu”, kinh tế Nhật lao đao

Thế giới từ lâu đã không còn xa lạ với chuyện “ngại yêu” của người dân xứ sở mặt trời mọc nhưng con số từ cuộc khảo sát công bố gần đây vẫn gây ngỡ ngàng.

Theo cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu quốc gia về dân số và an sinh xã hội Nhật Bản (NIPS) tiến hành vào tháng 6-2015, hơn 40% thanh niên nước này, tuổi từ 18 đến 34, thổ lộ họ chưa từng quan hệ tình dục.

Tình trạng thiếu chuyện chăn gối này đang gây ra một cuộc khủng hoảng tại nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Cuộc nghiên cứu trước đó vào năm 2011 của NIPS được xem là đã báo hiệu cho cuộc khủng hoảng khi có tới 61% đàn ông chưa lập gia đình và 49% phụ nữ đồng cảnh ngộ tuổi từ 18-34 không có một mối tình vắt vai.

Ngay cả những người đủ may mắn tìm thấy một nửa của mình và lập gia đình cũng lâm vào cảnh hết hứng thú với bạn đời. Gần 50% trong số đó thừa nhận không còn quan hệ tình dục, theo một nghiên cứu năm 2014.

Họ thú nhận chuyện ân ái quá nhàm chán nên muốn dành thời gian cho những sở thích cá nhân.

Một lớp học vẽ khỏa thân ở Tokyo nhằm giúp các “trai tân” tiếp xúc cơ thể phụ nữ thực sự Ảnh: CNN

Các kết quả nêu trên là điều mà giới chức quốc gia có tỉ lệ sinh thấp bậc nhất thế giới này không muốn nghe thấy giữa lúc dân số ngày càng già. Bất chấp những nỗ lực khuyến khích người dân kết hôn, sinh con của chính phủ Nhật Bản, các kết quả khảo sát mới nhất của NIPS trong năm nay hầu như không cho thấy sự biến chuyển khả quan nào.

Tình trạng này khiến nước Nhật đang chìm sâu vào khủng hoảng nhân khẩu học. Theo các chuyên gia, điều đó còn gây ra lo ngại nghiêm trọng về suy sụp kinh tế.

Theo lãnh đạo Viện Nghiên cứu chiến lược Nga về nhân khẩu học và di trú Ivan Beloborodov, nhìn vào vị thế kinh tế của Nhật thì tưởng như một bức tranh tươi sáng nhưng bên cạnh đó, nước này lại là quốc gia già nhất thế giới với tỉ lệ công dân 60 tuổi trở lên ở mức cao nhất.

“Điều này có thể làm sụp đổ hệ thống lương hưu cũng như đe dọa hệ thống quốc phòng của Nhật Bản, từ đó tác động tiêu cực tới nền kinh tế” - vị chuyên gia nhận định, đồng thời cảnh báo Nhật sẽ sớm đối diện tình trạng thiếu nhân lực và người máy trở thành hy vọng duy nhất.

Giải thích về chuyện ngày càng “ngại yêu” của nam, nữ Nhật Bản, bà Nancy Snow, GS Trường Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Kyoto, cho rằng sự thay đổi về kinh tế - xã hội là một nguyên nhân không nhỏ. Theo nữ giáo sư, đàn ông Nhật ngày nay thu nhập chỉ bằng khoảng 1/3 tới một nửa so với thời bùng nổ kinh tế của Nhật Bản vào những năm 1980.

Sự sụt giảm đó khiến họ thiếu tự tin trước những phụ nữ Nhật đang ngày càng khẳng định bản thân hơn. “Trong khi đó, nhiều phụ nữ làm ra tiền nghĩ rằng không đáng phải dấn thân vào hôn nhân” - bà Snow cho biết.

Tuy nhiên, trang International Business Times (Mỹ) đặt vấn đề: Tình trạng “trinh tiết” có thật sự bi quan như con số của NIPS công bố hay không khi khảo sát không tính tới sự tồn tại của những mối quan hệ đồng giới?

Trang tin này cũng cảm thấy ít nhiều oan ức thay cho Nhật Bản khi đồng loạt bị truyền thông phương Tây gọi là “đất nước không tình dục”.

Chuyện các cặp đôi thờ ơ với tình dục cũng đang xảy ra ở nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ. Tờ The Times cuối tuần qua đã đăng tải bài viết cảnh báo nhiều bác sĩ tâm lý ở Hollywood khẳng định có rất nhiều cặp đôi chấp nhận không duy trì chuyện chăn gối.

Báo Los Angeles Times (Mỹ) thậm chí còn đăng tải bài viết kêu gọi giới trẻ nước này ở tuổi “yêu” cần bắt đầu quan hệ tình dục nhiều hơn.

Nguồn: Thu Hằng/NLĐ