028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin thế giới

Nhà máy hóa chất cháy, dân Pháp tố chính quyền bưng bít thông tin

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã phải cam kết sẽ sớm công bố đầy đủ danh sách các hóa chất bị cháy trong trận hỏa hoạn đã phun ra những đám khói bụi trải dài tới 24km ở thành phố Rouen.

Người đứng đầu chính phủ Pháp khẳng định nhà chức trách sẽ "minh bạch 100%", trấn an lo lắng của người dân địa phương - những người đến giờ vẫn còn ngửi thấy mùi cay nồng từ sau đám cháy bùng phát ngày 26/9.

Người dân Rouen biểu tình, đòi chính phủ nói sự thật sau vụ cháy

Người dân Rouen biểu tình, đòi chính phủ nói sự thật sau vụ cháy - Ảnh: AFP

Ông Philippe nhấn mạnh kết quả kiểm tra chính xác môi trường đất, nước và không khí xung quanh nhà máy Lubrizol, thuộc sở hữu của tỉ phú Mỹ Warren Buffet sẽ sớm được công bố.

Thủ tướng Pháp thừa nhận dù mùi nhiên liệu cháy sau trận hỏa hoạn "vẫn có thể ngửi thấy ở khắp Rouen và vô cùng khó chịu, chúng lại không gây hại".

Tuy nhiên, dù ra sức trấn an, chính phủ Pháp lại cấm thu hoạch và bán các sản phẩm nông sản từ các trang trại xung quanh nhà máy, gây ảnh hưởng đến khoảng 1.800 nông dân, theo Hãng tin Reuters. Người dân cũng được khuyến cáo không nên ăn rau quả trồng trong vườn.

Dù nhà máy nằm cách xa khu trung tâm thành phố Rouen, các đám khói bụi từ đám cháy đã bao phủ bầu trời thành phố với chiều dài lên tới 24km.

Người dân Rouen đã xuống đường biểu tình một ngày sau sự việc, yêu cầu thông tin chính thức từ chính phủ. Một số trường học đóng cửa trong lúc nhiều người đưa con cái tới các bệnh viện để kiểm tra sức khỏe sau khi có dấu hiệu buồn nôn và ngứa rát mắt, cổ họng trong lúc học.

Khói từ đám cháy bao phủ thành phố Rouen

Khói từ đám cháy bao phủ thành phố Rouen - Ảnh: REUTERS

Hôm 30/9, đích thân thủ tướng Pháp đã tới thăm hiện trường vụ cháy để trấn an người dân rằng các hóa chất độc hại đã bị phát tán ra môi trường. Tuy nhiên, hàng trăm người vẫn tụ tập biểu tình vào ngày 1/10, yêu cầu chính quyền "nói thật" về mức độ ô nhiễm và ảnh hưởng của vụ cháy đến sức khỏe cộng đồng.

Không chỉ không biết loại hóa chất gì đã cháy, người dân Rouen còn lo chuyện phần mái nhà máy, vốn được làm từ amiăng đã đổ sụp và phát tán chất gây ung thư này ra khắp nơi.

Trước áp lực của người dân, chính quyền tỉnh Seine-Maritime tối 1/10 đã công bố danh sách các hóa chất bị cháy với số lượng lên tới 5.250 tấn đồng thời khẳng định không có amiăng bị phát tán ra không khí, Hãng thông tấn AFP đưa tin.

Vụ lái xe Grab bị sát hại: Hai nghi phạm đã lên kế hoạch từ trước - Đối tượng Đinh Văn Trường và Đinh Văn Giáp (cùng ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã thừa nhận lên kế hoạch cướp tài sản của nam sinh chạy Grab từ trước đó.