028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nhà văn Jordan bị bắn chết ngay tại tòa vì giễu cợt đạo Hồi

Nhà văn nổi tiếng người Jordan bị bắn chết ngay bên ngoài tòa án khi tới dự phiên xét xử ông vì đã chia sẻ tranh biếm họa chống Hồi giáo trên mạng Facebook.

Nhà văn Hattar - Ảnh: Hãng thông tấn Petra

Theo AFP ông Nahed Hattar, nhà văn nổi tiếng 56 tuổi theo đạo Thiên Chúa của người Jordan, đã bị ba phát đạn bắn vào đầu trong lúc bước lên các bậc thềm bên ngoài tòa án ngày 25-9 tại quận Abdali ở thủ đô Amman, Jordan, sau đó đã tử vong khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Kẻ bắn ông Nahed Hattar là một người đàn ông 49 tuổi, cư dân sống tại thủ đô Amman. Sau khi gây án người này đã tự nộp mình cho cảnh sát. Nguồn tin từ truyền thông sở tại cho biết ông này từng là một nhà thuyết pháp tại một nhà thờ Hồi giáo ở Amman.

Kẻ sát nhân bị tạm giam trong 15 ngày với cáo buộc giết người có chủ ý. Điều này có nghĩa nếu bị kết án, ông ta có thể đối mặt với án tử hình.

Nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết nghi phạm là một nhân viên thuộc bộ giáo dục Jordan. Người này hành động một mình và không có liên quan tới bất cứ tổ chức khủng bố nào.

Nhà văn Jordan bị bắn chết ngay tại tòa vì giễu cợt đạo Hồi

Bức vẽ được ông Hattar chia sẻ trên Facebook dẫn tới việc ông phải ra tòa và sau đó bị ám sát ngay bên ngoài tòa án ngày 25/9 - Ảnh: Newsrazzi

Ông Mohammad al-Jaghbir, một người bạn của nhà văn Hattar, đã chứng kiến vụ ám sát. Ông kể: "Chúng tôi đang bước lên bậc thềm thì một người đàn ông có râu quai nón… rút trong túi ra một khẩu súng lục ông ta đang mang theo và bắn vào Nahed Hattar".

Gia đình nhà văn Hattar cho biết mặc dù gia đình đã yêu cầu cơ quan chức năng bảo vệ an toàn cho ông sau khi nhận được những lời đe dọa trên Facebook hoặc qua điện thoại nhưng ông không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào.

Nhà văn Hattar là một nhà bình luận chính trị nổi tiếng với quan điểm ác cảm với người Hồi giáo, trong đó có cả phong trào Anh em Hồi giáo của Jordan. Ông cũng là người ủng hộ tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bức biếm họa nhà văn Hattar đưa lên trang Facebook của ông có tiêu đề "Thượng đế của bọn Daesh" trong đó ông dùng từ Daesh theo tiếng Ả rập chỉ tổ chức IS.

Trong bức vẽ có hình một người đàn ông râu quai nón đang nằm trên giường hút thuốc với hai người phụ nữ ở hai bên, thượng đế được chỉ định là một người hầu của ông này.

Người đàn ông yêu cầu một cốc rượu vang, hạt điều và lệnh cho ai đó lau nhà rồi nói với với Thượng đế là lần sau phải gõ cửa trước khi vào.

Trong đạo Hồi mọi hình thức châm biếm về thánh Allah đều bị nghiêm cấm. Sau khi cơn giận dữ bùng phát trên mạng xã hội, ông Hattar phải gỡ bỏ bức vẽ đồng thời giải thích rằng bức vẽ đó chỉ nhằm giễu cợt "bọn khủng bố về cách chúng hình dung về Thượng đế và thiên đường, không có ý xúc phạm thánh Allah".

Ông Hattar bị bắt ngày 13-8 và bị cáo buộc tội danh gây kích động chia rẽ bè phái trong tôn giáo và xúc phạm đạo Hồi. Đầu tháng 9 ông được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh tại tòa.

;