028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nhật Bản muốn giúp các đảo quốc Thái Bình Dương giải quyết nợ với Trung Quốc

(VOH) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản bày tỏ lo ngại về mức nợ cao của một số đảo quốc Thái Bình Dương và mong muốn giúp đỡ các nước này giải quyết số nợ trên.

Đây là lời của Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono trong cuộc gặp với người đồng cấp Winston Peters nhân chuyến thăm New Zealand.

Nhật Bản muốn giúp các đảo quốc Thái Bình Dương giải quyết nợ với Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters.Ảnh: AP

Một số nhà quan sát bắt đầu cảnh báo về sự gia tăng các khoản vay từ phía Trung Quốc cho các nước thuộc vùng Thái Bình Dương và lo ngại một số nước nhỏ như Tonga hay Vanuatu sẽ phụ thuộc Trung Quốc vì mức nợ cao này.

Ông Kono không nhắc đến Trung Quốc trong phát biểu nhưng nói rằng vùng Thái Bình Dương là một phần quan trọng về ý nghĩa chiến lược của cả Nhật Bản và New Zealand.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters cũng chia sẻ mối lo ngại về các khoản nợ vay và khả năng trả nợ của các đảo quốc nhỏ. “Chúng tôi đang xem xét nghiêm túc vấn đề này, nghĩ rằng liệu sẽ thế nào khi các quốc gia ở khu vực này phải để vuột các tài sản giá trị mà họ muốn phát triển vào tay nước khác chỉ vì không có khả năng chi trả?”, ông nói.

Chuyến thăm của ông Kono đến New Zealand là chuyến đi đầu tiên của một Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đến nước này trong vòng 5 năm qua. Nó đánh dấu cho việc làm nóng lại mối quan hệ giữa hai nước kể từ khi Jacinda Ardern trở thành Thủ tướng New Zealand.

Ông Kono gửi lời cảm ơn New Zealand đã đồng ý cho triển khai một máy bay tuần tra hàng hải đến Nhật Bản như một phần của nỗ lực góp vào việc thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc dành cho Triều Tiên.

Australia, Canada và Mỹ cũng đã giúp Nhật Bản giám sát việc chuyển dầu từ tàu sang tàu nước ngoài nghi ngờ là tàu của Triều Tiên, và điều này sẽ là vi phạm các lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc áp đặt cho Triều Tiên vì chương trình hạt nhân nước này đang triển khai.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kono cũng chia sẻ lo ngại về nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt, và hy vọng vấn đề sẽ được Tổ chức Thương mại Thế giới WTO giải quyết.

Trước chuyến đi đến New Zealand, ông Kono đã có cuộc gặp hồi tuần rồi với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne.

 

Japan raises concerns over Pacific's debt to China

(AP) — Japan's foreign minister raised concerns Monday about the high levels of debt accrued by some Pacific Island nations and said his country wants to help resolve the problem.

Foreign Minister Taro Kono made the comments while visiting New Zealand, where he met with his counterpart Winston Peters.

Some observers have become alarmed at the growth in Chinese lending in the Pacific and worry that small countries such as Tonga and Vanuatu are becoming beholden to China because of their high debt levels.

Kono didn't mention China specifically in his comments. But he said the Pacific region was important in a strategic sense to both Japan and New Zealand.

Peters said New Zealand was also concerned about the loans and the ability of small island nations to repay them.

"We're looking very seriously at that, saying 'What does it mean for us when those nations may forfeit the very asset value that they've sought to develop, and have it owned by some other country?'" he said.

Peters said neither Japan nor New Zealand had gone so far as to offer to repay the loans directly.

"We understand the problem," Peters added. "We've got our eyes wide open."

Kono's visit to New Zealand was the first by a Japanese foreign minister in five years. It marks a warming relationship between the two nations over the past year since Jacinda Ardern became New Zealand's prime minister.

Kono thanked New Zealand for deciding last month to deploy a maritime patrol plane to Japan as part of an effort to enforce U.N. sanctions against North Korea.

Australia, Canada and the U.S. are also helping Japan monitor offshore ship-to-ship transfers of oil allegedly involving North Korean ships, which would violate U.N. sanctions imposed over the North's nuclear and missile programs.

"Regarding the situation in North Korea, we reaffirm our cooperation to achieve a complete, verifiable and irreversible disposal of all the weapons of mass destruction and the ballistic missiles of all ranges," Kono said through an interpreter.

Kono said he was concerned about the developing trade war between the U.S. and China, and hoped the issues could be resolved through the World Trade Organization.

Kono met with Australian Foreign Minister Marise Payne last week before traveling to New Zealand.