Nhật Bản thi hành án tử hình 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo

Sáng 26/7, Nhật Bản đã thi hành án tử hình đối với toàn bộ 6 thành viên giáo phái AUM Shinrikyo còn lại trong số các tử tù thuộc giáo phái này.

Hồi đầu tháng này, 7 thành viên giáo phái AUM, trong đó có thủ lĩnh Shoko Asahara, đã bị xử tử.

Thủ lĩnh giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara (giữa) được áp giải tới tòa án quận Tokyo tháng 7/1995. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thành viên giáo phái AUM Shinrikyo bị khép án tử hình do gây ra vụ tấn công bằng chất độc sarin năm 1995 nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo và nhiều tội ác khác, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Vụ tấn công kinh hoàng nhất mà giáo phái AUM Shinrikyo thực hiện là vụ tấn công ngày 20/3/1995 tại ga tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo đúng vào giờ cao điểm. Các thành viên AUM đã để chất độc sarin dạng lỏng tại 5 toa tàu điện ngầm ở các vị trí khác nhau, khiến hàng nghìn người trên tàu quằn quại trong đau đớn. Đây là vụ tấn công gây thương vong nhiều nhất tại Nhật Bản và gây chấn động dư luận toàn thế giới, trong bối cảnh Nhật Bản khi đó luôn được biết đến là một quốc gia an toàn và thanh bình nhất trên thế giới. Hiện vẫn chưa rõ động cơ thực sự của vụ tấn công này.

Các thành viên AUM Shinrikyo bị tử hình sáng 26/7 là những đối tượng dính líu trực tiếp tới vụ tấn công trên tàu điện ngầm nói trên, cùng vụ tấn công bằng sarin năm 1994 tại Matsumoto (Ma-chư-mô-tô) thuộc tỉnh Nagano , miền Trung Nhật Bản, khiến 8 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và vụ sát hại gia đình một luật sư (gồm 3 thành viên) năm 1989.

Vụ thi hành án tử hình các thành viên giáo phái AUM là vụ thi hành án tử hình lớn nhất ở Nhật Bản kể từ vụ xử tử 11 đối tượng âm mưu ám sát Nhật hoàng năm 1911. Giáo phái AUM Shinrikyo hiện đã đổi tên thành Aleph, tuyên bố không còn coi Asahara là thủ lĩnh từ năm 2000.