028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Nhiều nước lo lắng cho an toàn của công dân khi tới Pháp

"Đừng tham gia vào các cuộc thảo luận và tranh cãi," "Đừng dừng lại để chụp ảnh hoặc quay video"...

Nhiều quốc gia châu Âu đã đưa ra những lời khuyên thận trọng đối với công dân của mình vì lo ngại các cuộc biểu tình trở thành bạo lực có thể xảy ra vào cuối tuần này tại Pháp.

Bên cạnh những lời kêu gọi không tham gia vào các cuộc biểu tình của người Pháp, nhiều quốc gia đã đề nghị công dân hoãn chuyến du lịch đã được lên kế hoạch cho cuối tuần này tại Paris.

Người dân của Cộng hòa Séc được yêu cầu "chỉ đến Paris nếu thực sự cần thiết," trong khi người Bồ Đào Nha được cảnh báo "tránh sự có mặt không cần thiết tại Paris vào ngày 8/12."

Nhiều nước lo lắng cho an toàn của công dân khi tới Pháp

Người biểu tình áo vàng quá khích ném đá, bắn súng cao su vào cảnh sát tại Đại lộ Champs Elysees ở Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Bỉ ra thông báo khuyến nghị công dân Bỉ "hoãn chuyến đi Paris vào lúc khác." Với những người bắt buộc phải đến Pháp, họ được cảnh báo nên thực hiện "các biện pháp phòng ngừa," đặc biệt là tránh xa những địa điểm “mang tính biểu tượng" và các khu du lịch.

Người Bỉ cũng được khuyên không nên đi ôtô vào trung tâm Paris, chuẩn bị "đầy đủ nhiên liệu" cho toàn bộ hành trình, và nên đỗ xe "trong bãi xe ngầm mà không phải trên đường phố, ngay cả trong một khoảng thời gian rất ngắn."

Trong động thái mới nhất, các đại diện của nhóm "áo vàng" đã đến gặp Thủ tướng Edouart Philippe tại Điện Matignon. Đây là bước tiến mới đối với chính phủ Pháp, sau nhiều lần cuộc gặp này bị tạm hoãn do những người “áo vàng” đã quyết định không đến vào phút chót vì cảm thấy không an toàn.

Sau buổi thảo luận kéo dài một tiếng rưỡi với Thủ tướng Philippe, các đại diện của nhóm "áo vàng" đã phát biểu trước báo chí, kêu gọi các thành viên của phong trào giữ bình tĩnh trong cuộc biểu tình ngày 8/12. Họ đánh giá cuộc gặp là “mang tính xây dựng,” khi Thủ tướng đã “lắng nghe” và “nhận thức được vấn đề.” Họ cho biết đang chờ đợi lời phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron, và nhấn mạnh "muốn một sự phát triển xã hội đúng hướng."

Theo thông báo mới nhất của Điện Elysée, Tổng thống Macron sẽ phát biểu chính thức về cuộc khủng hoảng toàn quốc vào đầu tuần tới./.

Nguồn: VN+