028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nhiều nước quan ngại sau vụ Houthi phóng tên lửa vào Saudi Arabia

Nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ bắn tên lửa từ Yemen vào Saudi Arabia, sau khi nhóm phiến quân Houthi xác nhận đã tiến hành vụ tấn công bằng tên lửa ngày 19/12.

Bộ Ngoại giao Kuwait ngày 19/12 đã chỉ trích mạnh mẽ việc nhóm phiến quân Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Tuyên bố của bộ trên nêu rõ hành động của nhóm Houthi vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh và ổn định trong khu vực. Phía Kuwait khẳng định sẽ luôn sát cánh cùng Saudi Arabia và ủng hộ quốc gia này trên mọi phương diện, nhằm hướng tới sự an ninh và ổn định trong khu vực.

Phiến quân Houthi phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào sân bay ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 5/11. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Trong khi đó, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cũng đã lên án vụ tấn công tên lửa trên, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quốc gia đồng minh Saudi Arabia trong cuộc chiến chống lại mọi thế lực thù địch. Bộ phụ trách các vấn đề ngoại giao và hợp tác quốc tế của UAE chỉ trích vụ tấn công nói trên đã đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh trong khu vực.

Chính phủ các nước Jordan, Liban và Maroc cũng bày tỏ quan điểm tương tự Kuwait và UAE, đồng thời kêu gọi các bên sớm ngồi vào bàn đàm phán để tháo gỡ những xung đột hiện nay.

Trước đó cùng ngày, phiến quân Houthi tuyên bố đã phóng một tên lửa đạn đạo Volcano 2-H nhằm vào Cung điện hoàng gia al-Yamamah, nơi ở của Quốc vương Saudi Arabia Salman tại thủ đô Riyadh, với mục tiêu là cuộc họp của giới lãnh đạo Saudi Arabia tại Cung điện hoàng gia. Vụ tấn công không gây thiệt hại về người và tài sản.

Đây là vụ tấn công bằng tên lửa thứ ba nhằm vào thủ đô Riyadh trong năm nay (trước đó là vào tháng Năm và tháng 11), và là vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo thứ hai mà nhóm phiến quân Houthi tiến hành trong vòng hai tháng qua. Saudi Arabia cáo buộc Iran đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen và các đồng minh, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/12 đã triệu tập Đại sứ Thụy Sĩ tại Tehran để phản đối những tuyên bố gần đây của Mỹ cho rằng các tên lửa bắn từ Yemen vào Saudi Arabia có nguồn gốc từ Iran. Do Washington và Tehran không có quan hệ ngoại giao nên Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran chịu trách nhiệm đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi cho biết Tehran chính thức phản đối mạnh mẽ những cáo buộc vô lý và không có cơ sở của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. Ông Qasemi cho hay đã trao công hàm cho Đại sứ Thụy Sĩ để phản đối những phát biểu mang tính "khiêu khích" và "vô trách nhiệm" của Đại sứ Nikki Haley, cho rằng những phát biểu này dựa trên "bằng chứng giả mạo."

Trước đó, ngày 14/12, Đại sứ Nikki Haley tuyên bố tên lửa do phiến quân Houthi tại Yemen sử dụng trong vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia hồi tháng trước được sản xuất tại Iran. Phía Iran ngay sau đó đã bác bỏ cáo buộc này./.