028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Những kẻ tấn công London đã có ý định giết nhiều người

3 kẻ tấn công có thể đã muốn giết nhiều người hơn trong vụ lao xe vào người đi bộ trên cầu London ngày 3-6.

Chỉ huy lực lượng chống khủng bố London Dean Haydon ngày 10-6 họp báo công bố chi tiết vụ tấn công nghiêm trọng nhất tại London từ sau vụ đánh bom tự sát tại hệ thống tàu điện ngầm làm 52 người chết vào năm 2005. Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận đã tiến hành vụ tấn công, nhưng Haydon cho biết, chưa có bằng chứng cho thấy 3 kẻ tấn công đã nhận chỉ đạo ở Anh hay từ nước ngoài.

Chiếc xe bán tải Renault sau vụ tấn công.

Haydon nói cảnh sát đang điều tra về mối liên hệ giữa 3 kẻ tấn công - Khuram Butt người Anh sinh ở Pakistan, Youssef Zaghba người Italia và Rachid Redouane người Libya-Morocco-Ireland.

Sáng thứ bảy 3-6, Butt, được cho là trưởng nhóm, đã tìm thuê một xe tải 7,5 tấn, kế hoạch này cho thấy những kẻ tấn công muốn lặp lại vụ tấn công bằng xe tải 19 tấn lao vào đám đông giết 86 người ở Nice, Pháp, vào tháng 7 năm ngoái.

Đến trước 6 giờ 30 chiều 3-7, Butt nhận được tin nhắn xác nhận cho thuê một xe bán tải Renault thay thế và khoảng 6 giờ 30 chiều, 3 kẻ tấn công lấy xe này rồi tới nhà Zaghba ở Đông London.

19 giờ 38, chúng lái xe đi và 2 giờ sau tới cầu London. Sau 2 lần chạy xe qua cầu, trong lần thứ 3 chúng đã lao chiếc xe bán tải vào những người đi bộ ở vỉa hè trên cầu.

Chiếc xe được cho là do Butt lái đã giết 3 người trên cầu, sau đó 3 kẻ tấn công bỏ xe lại và dùng dao tấn công mọi người trong các bar và nhà hàng ở khu vực chợ Borough tấp nập gần đó.

3 kẻ tấn công trang bị những con dao gốm màu hồng giống nhau dài 30cm, buộc cán dao vào cổ tay bằng dây da. Chúng cũng đeo đai bom tự sát giả làm bằng những chai nước nhựa quấn băng keo.

Môt con dao gốm màu hồng dài 30cm dùng trong vụ tấn công

8 phút sau khi được báo tin, cảnh sát tới hiện trường và bắn tất cả 46 viên đạn, giết chết cả 3 kẻ tấn công. 8 nạn nhân gồm 3 người Pháp, 2 người Australia, một người Canada, một người Tây Ban Nha và một người Anh.

Trong xe của những kẻ tấn công, cảnh sát tìm thấy 13 quả bom xăng, làm bằng các chai rượu vang chứa đầy xăng, quấn khăn vải; 2 đèn khò có thể chúng định dùng để đốt các quả bom trong cuộc tấn công thứ 2.

Bom xăng và đèn khò trong chiếc xe tấn công

Nhiều bao sỏi chất trong chiếc xe tấn công, nhằm tăng khối lượng để tăng độ sát thương. Ảnh do Cảnh sát London công bố

Căn hộ của Redouane ở Barking, Đông London, được xác định là hang ổ của nhóm, nơi lập kế hoạch tấn công. Tại căn hộ, cảnh sát đã tìm thấy một bản kinh Koran bằng tiếng Anh đang được mở tại một trang nói về tử vì đạo, cùng các vật dụng khác liên quan cuộc tấn công.

Từ ngày 3-6, cảnh sát đã nhận 262 tin báo từ những người ở 19 quốc gia và nhiều cuộc điều tra quốc tế đang được tiến hành liên quan những kẻ tấn công và nạn nhân.

Cảnh sát Anh và các cơ quan an ninh đã bị chỉ trích sau thông tin rằng họ đã biết về Butt, nghi phạm từng tham gia bộ phim truyền hình "Jihadis Next Door", trong đó Butt nhập một nhóm giương cờ IS trong một công viên.

Haydon thừa nhận, Butt có liên kết al Muhajiroun, một nhóm bị cấm do giáo sĩ Anjem Choudary đứng đầu, từng bị giam vào năm ngoái vì đã hô hào ủng hộ IS.

Butt cũng bị bắt vì tội gian lận vào tháng 10 năm ngoái nhưng các công tố viên cho biết Butt không có hành vi nào khác.

Cảnh sát đã lắp các hàng rào an ninh dọc vỉa hè 8 cây cầu qua sông Thames, xem xét lại an ninh, tại các địa điểm biểu tượng London, các nơi đông người, sự kiện lớn và đưa khuyến cáo mới với các nhà hát, bar, trung tâm mua sắm và sân thể thao.

Nguồn: SGGP