028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ông Trump ca ngợi chiến thắng của Mỹ và đồng minh trước IS

Ông Trump ca ngợi Mỹ và các nước đồng minh vì những thành quả đạt được ở cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) trong bài phát biểu về quyết định đột ngột rút quân khỏi Syria.

Trong bài phát biểu trước Liên minh toàn cầu chống IS tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào hôm 6-2, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngợi ca những chiến công của liên minh này, cụ thể là những phần lãnh thổ giành được từ tay IS.

ong-trumph

Ông Trump phát biểu trước LIên minh toàn cầu chống IS vào hôm 6-2 - Ảnh: Reuters.

"Quân đội Hoa Kỳ, các thành viên trong liên minh toàn cầu chống IS và Lực lượng Dân chủ Syria đã giải phóng gần như toàn bộ Syria và Iraq từ tay IS. Trong tuần tới, chúng tôi sẽ có công bố chính thức", ông Trump phát biểu.

CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, hiện tại đang có đề xuất ông Trump sẽ đưa ra thông báo chính thức vào tuần tới tại Nhà Trắng rằng Liên minh toàn cầu chống IS đã lấy lại 100% lãnh thổ từ tay nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Thời điểm thông báo sẽ diễn ra ngay sau khi quân đội liên minh báo cáo rằng mũi phía nam của thung lũng sông Euphrates không còn bóng dáng IS.

Bài phát biểu của ông Trump tại Bộ Ngoại giao mang nặng không khí ca ngợi chiến thắng của liên minh chống IS.

"Quân đội của chúng ta thật phi thường. Quân đội của các bạn cũng thật phi thường. Thật vinh dự khi làm việc với các nước thành viên liên minh", ông Trump ca ngợi sức mạnh quân sự của liên minh.

"Trên chiến trường, chúng ta đi từ chiến thắng này đến chiến thắng khác". Ông Trump cho biết thêm rằng quân đội liên minh đã loại bỏ gần như toàn bộ trong số 60 lãnh đạo hàng đầu của IS. Ngoài ra, "...hơn 100 lãnh đạo cấp cao khác của IS cũng đã bị loại trừ, kèm theo đó là 10.000 binh lính IS".

Nhưng ông Trump đã không đề cập đến Abu Bakr al-Baghdadi, một lãnh đạo khó lường của IS. Các nguồn tin của mật vụ đều cho rằng Abu vẫn đang lẩn trốn trong vùng ISIS kiểm soát, và sự thực là Mỹ vẫn chưa bắt được Abu Bakr al-Baghdadi.

Trước mặt 79 đại diện của liên minh, ông Trump nói nước Mỹ "rất vui lòng dang rộng vòng tay chào đón những chiến binh dũng cảm quay trở về".

Đây là lần đề cập trực tiếp nhất của ông Trump về quyết định rút quân khỏi Syria kể từ tháng 12, quyết định đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Đặc phái viên Tổng thống cho Liên minh toàn cầu chống IS là Brett McGurk phải từ chức.

Ông Trump cũng không quên ca ngợi Đức, Ả rập Saudi và Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) vì thực hiện trọn vẹn cam kết tài chính trong cuộc chiến chống IS.

Một điểm quan trọng trong phát biểu của ông Trump là ông không đề cập đến triển vọng về một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, mặc dù trước đó vài giờ, Liên minh toàn cầu chống IS đã ra một tuyên bố chung nhấn mạnh sự cần thiết của ngoại giao trong việc chấm dứt cuộc nội chiến trường kỳ tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc Mỹ rút quân khỏi Syria đơn giản là "thay đổi chiến thuật". "Thông báo rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump không đồng nghĩa với kết thúc cuộc chiến của nước Mỹ", ông Pompeo tuyên bố.