028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ông Trump gọi bà Clinton là "thảm họa" trong cuộc tranh luận cuối cùng

(VOH) - Phiên tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ lần cuối giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Hillary Clinton diễn ra tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas, bang Nevada dự kiến kéo dài trong 90 phút.

Nguồn: Youtube

Tranh luận sẽ chia thành 6 phần, mỗi phần 15 phút với một chủ đề khác nhau. Những vấn đề dự kiến sẽ được đưa ra 'mổ xẻ' trong cuộc tranh luận cuối cùng sẽ là nợ công và các quyền pháp lý, nhập cư, kinh tế, tòa án tối cao, các điểm nóng trên thế giới và tiêu chuẩn thích hợp để trở thành Tổng thống.

Cuộc đối đầu được phát trực tiếp trên hầu hết các kênh truyền hình lớn ở Mỹ như Fox News, CNN hay MSNBC, cũng như trên mạng xã hội Youtube và Twitter.

Buổi tranh luận do Chris Wallace, người dẫn chương trình Fox News Sunday, chủ trì, Wallace từng ba lần đoạt giải Emmy ở hạng mục người dẫn chương trình xuất sắc nhất nước Mỹ và nổi tiếng với phong cách chất vấn quyết liệt.

Trong cuộc tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ cuối cùng, hai ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump tiếp tục chỉ trích nhau bằng những phát biểu mạnh mẽ nhất.

Cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã diễn ra vào tối ngày 19/10 (giờ địa phương), tức sáng 8h sáng 20/10 (giờ Việt Nam) tại Đại học Nevada ở Las Vegas.

Phần phát biểu kết thúc phiên tranh luận cuối cùng

Người điều phối Chris Wallace cho biết bài phát biểu kết thúc phiên tranh luận cuối cùng này vốn không có trong kịch bản. Tuy nhiên, sự bất ngờ này chính là điểm làm nên sự thú vị bởi cả hai ứng viên đều không có bất kỳ sự chuẩn bị nào.

Phần phát biểu của Hillary Clinton chủ yếu hướng về người dân:

“Tôi xin kêu gọi mọi công dân Mỹ, dù là cử tri Đảng Cộng hòa hay Dân chủ hay các cử tri độc lập. Chúng ta cần tất cả mọi người để làm nên một nước Mỹ đúng nghĩa. Chúng tôi cần tài năng, kỹ năng, sự cống hiến, nguồn năng lượng và tham vọng của các bạn.

Tôi hiểu được trách nhiệm tuyệt vời khi được bảo vệ đất nước của chúng ta, hiểu được cơ hội khi được làm việc với tất cả các bạn. Tôi sẽ đứng lên chống lại cường quyền vì các gia đình. Tôi sẽ làm mọi thứ mình có thể để đảm bảo rằng ai cũng có công việc ổn định với thu nhập ngày một tăng lên. Tôi sẽ đảm bảo rằng con của các bạn được nhận hệ thống giáo dục tốt nhất từ mầm non cho đến đại học”.

Trong khi đó, phần phát biểu của Donald Trump lại tập trung nhiều hơn vào việc công kích đối thủ của mình:

“Bà ấy có thể kêu gọi ủng hộ tài chính cho những người mà bà ấy muốn kiểm soát. Điều đó không hiệu quả. Chúng ta cần phải làm cho nước Mỹ vĩ đại thêm một lần nữa”.

“Chúng ta không cần quan tâm đến các cựu chiến binh. Thay vào đó, chúng ta quan tâm đến những người nhập cư bất hợp pháp nhiều hơn. Chúng ta cần luật pháp và các quy định. Những gì tôi có thể làm cho những người Mỹ gốc Phi và những người Latin sẽ nhiều hơn những gì mà bà ấy có thể làm trong 10 kiếp nữa. Những gì Clinton làm chỉ là nói xuông mà thôi”.

Chiến tranh tại Syria và Iraq: Ông Trump ủng hộ hay không?

Vấn đề chiến sự Syria và Iraq được đưa ra vào cuối buổi tranh luận. Ông Trump chỉ trích chính sách của chính quyền đương nhiệm trong vấn đề này: “Chúng ta không được để câu chuyên IS lên hàng đầu. Tôi phản đối việc can thiệp vào Iraq nhưng Hillary lại ủng hộ điều đó. Tất cả những gì bà ấy ủng hộ thật đúng là thảm họa”.

Tuy nhiên, ông Trump được ghi nhận đã ủng hộ cuộc chiến tranh tại Iraq vào thời điểm 1 tháng trước khi Quốc hội bỏ phiểu thông qua việc sử dụng quân đội tại Iraq.

Ông Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử

Trong cuộc tranh luận thứ 3 này, tỷ phú Donald Trump bất ngờ bác bỏ tuyên bố cuộc bầu cử đã bị gian lận để chống lại ông.

Khi được hỏi liệu ông Trump sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử hay không, ứng viên Đảng Cộng hòa trả lời: “Tôi sẽ xem xét vào thời điểm đó. Tôi sẽ nói với mọi người sau đó vì tôi muốn giữ sự hồi hộp”.

Ông Trump cho rằng, cuộc bầu cử đã bị dàn xếp ngay từ đầu vì bà Hillary Clinton đã vi phạm rất nhiều tội (dù FBI không tìm ra bằng chứng để truy tố hình sự) và đáng ra không được phép tranh cử.

“Thật kinh khủng” – bà Clinton đáp lại. Ứng viên Đảng Dân chủ luôn cho rằng, cứ mỗi lần ông Trump không chiến thắng, vị tỷ phú này lại đổ lại do gian lận, trong đó có lần thất bại khi ông được đề cử giải Emmy cho chương trình truyền hình xuất sắc nhất.

“Tôi đáng ra phải chiến thắng” – ông Trump khẳng định.

Và bà Clinton cho rằng điều đó thật hài hước: “Thật buồn cười và cũng thật kinh khủng khi ông nghĩ vậy”.

Bà Clinton công kích ông Trump về bê bối tấn công tình dục

Sau liên tiếp các màn đấu khẩu quyết liệt, bà Clinton nắm lấy thế chủ động khi tấn công vào bê bối tình dục mới bị phanh phui của ông Trump.

Ứng viên Đảng Dân chủ trích lại lời xúc phạm của ông Trump về một phụ nữ bị ông tấn công: “Cô ta không phải là sự lựa chọn đầu tiên của tôi. Thật gớm ghiếc”.

“Donald coi thường phụ nữ và nghĩ rằng mình quan trọng hơn. Ông ấy không quan tâm đến phẩm giá của một người phụ nữ và tôi không nghĩ có người phụ nữ nào ở bất kỳ đâu không cảm thấy giống như tôi” – bà Clinton nhấn mạnh. “Đó chính là con người của Donald. Vì vậy, chúng ta cần chứng minh chúng ta là ai và đất nước chúng ta như thế nào, thưa tất cả các bạn”.

Hillary Clinton mỉa mai quỹ Trump

Clinton đã cố gắng bảo vệ quỹ Clinton trước những lời cáo buộc của Donald Trump. Bà khẳng định quỹ Clinton là một tổ chức từ thiện nổi tiếng thế giới với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là tại Haiti.

Trump tung đòn công kích khi nói quỹ Clinton nhận tiền từ chính phủ nhiều quốc gia khác và vi phạm nhân quyền. “Tại sao bà không trả lại số tiền đó?”, Trump đặt câu hỏi. Ông cũng khẳng định rằng người dân Haiti không quá mặn mà với những công việc thiện nguyện của gia đình Clinton.

Phản pháo đối thủ của mình, bà Clinton đề cập đến quỹ từ thiện mang tên Trump. Bà cũng nhắc đến việc quỹ Trump đã sử dụng tiền của những nhà hảo tâm cho những việc nực cười, điển hình là việc mua chân dung của Donald Trump.

“Ai đã làm điều đó vậy? Thật đáng kinh ngạc”, bà Clinton mỉa mai nói.

“Bill và tôi đã có những đóng góp cho Haiti trong nhiều năm qua. Quỹ Clinton đã kêu gọi được 30 triệu USD để giúp Haiti sau trận động đất kinh hoàng năm 2010. Chúng tôi sẽ tiếp tục những công việc thiện nguyện tại quốc gia này”, bà Clinton nhấn mạnh.

Trump cũng bảo vệ mình khi nói: “Quỹ Trump tuy nhỏ nhưng 100% số tiền mọi người và tôi đóng góp đều được sử dụng cho các hoạt động từ thiện”.

Ngay lập tức, người điều phối Chris Wallace đã đáp trả: “Không phải một phần trong số tiền đó đã được dùng để giải quyết những vụ kiện tụng của ông hay sao?”.

Ông Trump cáo buộc bà Clinton lại nói dối

Ứng viên Tổng thống Hillary Clinton đã chuyển đề tài sang vấn đề vũ khí hạt nhân – một điểm yếu nữa của ông Trump. Trước đây, phu nhân của Cựu Tổng thống Bill Clinton từng gọi ông Trump là người không nên đặt tay lên nút bấm sử dụng vũ khí hạt nhân. Lần này, bà đề cập đến chuyện ông Trump đã khuyến khích việc phổ biến vũ khí hạt nhân.

Và như thường lệ, tỷ phú người Mỹ phản bác mạnh mẽ một cách thái quá: “Bà ấy được nhiều lần chứng minh là kẻ nói dối và bà ấy lại nói dối một lần nữa”.

“Tôi chỉ trích dẫn lời của ông về cuộc đua hạt nhân tại châu Á thôi. Ông đã nói, ‘cứ tiếp tục đi mọi người’” – bà Clinton đáp lại.

Donald Trump mạnh mẽ công kích Hillary Clinton

Donald Trump tiếp tục nhắc lại câu chuyện từng được ông đề cập ở những phiên tranh luận trước, đó là việc cho rằng Hillary Clinton bí mật ủng hộ TPP dù trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ từng phản đối hiệp định thương mại này. Bà Clinton đáp lại và nói rằng kết quả cuối cùng của hiệp định không giống như kỳ vọng và đó là lý do khiến bà thay đổi suy nghĩ.

Ngay lập tức, Trump đã tận dụng cơ hội này để công kích đối thủ của mình. “Bà ấy đã kỳ vọng như vậy trong suốt 30 năm qua. Vậy tại sao bà không có bất cứ hành động gì trong suốt 15, 20 năm qua?” – Trump nói tiếp – “Điều duy nhất bà hơn tôi là kinh nghiệm nhưng đó toàn là những kinh nghiệm xấu. Những thứ bà từng làm đều có kết quả thật tệ. Bà nói rất nhiều nhưng bà chẳng làm được bất cứ điều gì”.

Ông Trump: "Bà Trump không thích ông Putin vì ông ấy thông minh hơn"

Việc ông Trump từ chối chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin trong các vụ rò rỉ thông tin được đánh giá là lợi thế trong chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ. Vì vậy, bà Clinton đã không ngần ngại tấn công vào điểm yếu này của ông Trump trong cuộc tranh luận lần thứ 3.

Bà Clinton khẳng định Chính phủ Nga đã đứng sau vụ rò rỉ các email vận động tranh cử của Đảng Dân chủ và khẳng định ông Trump hoàn toàn ủng hộ việc này: “Ông đã khuyến khích các hoạt động gián điệp chống lại nhân dân. Liệu ông có sẵn sàng phản bác lại ông Putin”.

Ông Trump đáp lại: “Bà hoàn toàn không biết tý gì về Nga hay Trung Quốc. Thực sự là như vậy”.

Ứng viên Đảng Dân chủ sau đó đã đưa ra bằng chứng thuyết phục chứng minh Nga có liên quan tới các vụ tấn công mạng: “Tôi không trích lời của bản thân mà trích dẫn 19 cơ quan tình báo. Ông ấy (Donald Trump – nd) thà tin vào Vladimir Putin hơn các chuyên gia quân sự và tình báo – những người đã tuyên thề sẽ bảo vệ chúng ta”.

Tỷ phú Trump đưa ra nhận xét bất ngờ: “Bà ấy không thích ông Putin vì ông ấy thông minh hơn mọi bước đi của bà ấy”. Câu nói này nhắm vào chính sách đối ngoại của ông Obama và bà Clinton trong thời gian qua.

Ở phần cuối câu trả lời, người dẫn chương trình Chris Wallace yêu cầu ông Trump trả lời câu hỏi: “Ông có lên án sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hay không?”

“Của Nga và tất cả những nước khác” – ông Trump đáp.

Chủ đề nạo phá thai được đưa ra tranh luận

Vụ kiện Roe v Wade cho phép hợp phá phá thai ở Mỹ được đưa ra làm chủ đề thảo luận tiếp theo cho hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Bà Clinton thể hiện sự ủng hộ dành cho vụ kiện Roe v Wade khi nói: “Đây không chỉ là về vụ kiện, đây là thực tế đang diễn ra tại nước Mỹ hiện nay. Rất nhiều bang đã đưa ra những quy định nghiêm ngặt làm khó phụ nữ. Tôi ủng hộ Roe v Wade và Kế hoạch hóa gia đình”.

“Ông ta cho rằng phụ nữ nên bị trừng phạt vì nạo phá thai và tôi phản đối suy nghĩ đó”.

Nếu như bà Clinton ủng hộ việc phụ nữ được quyền đưa ra quyết định nạo phá thai, Trump lại thể hiện sự phản đối khi nói: “Nếu các bạn đồng tình với ý kiến của bà Hillary rằng ở tháng thứ 9 của thai kỳ, các bạn có thể bỏ đứa trẻ thì quả thật, điều đó đối với tôi không ổn chút nào”.

Bà Clinton lập tức phản pháo: “Đây là lựa chọn tồi tệ nhất mà một người phụ nữ và gia đình cô ấy có thể đưa ra. Và tôi nghĩ rằng họ mới là người có quyền đưa ra quyết định chứ không phải là Chính phủ”.

Về vai trò tòa án trong vấn đề kiểm soát việc sở hữu súng, ông Donald Trump đã đưa ra những phát biểu mạnh mẽ tương tự bà Hillary Clinton: “Tòa án tối cao là vấn đề quan trọng hàng đầu”.

Donald Trump cũng trực tiếp chỉ trích bà Clinton và Đảng Dân chủ về chính sách kiểm soát việc sở hữu súng: “Tu chính án thứ hai đã bị hạn chế đến mức tối đa. Tôi tin nếu đối thủ của tôi thắng cử, mà điều đó tôi nghĩ sẽ không xảy ra, chúng ta sẽ có Tu chính án thứ hai như một bản sao thu nhỏ của phiên bản đầu tiên”.

Trump – Clinton tranh luận về chủ đề sử dụng súng

Donald Trump nhắc đến Tu chính án Thứ hai trong Hiến pháp Mỹ bảo vệ quyền sở hữu vũ khí của người dân. Ông cũng cho rằng bà Clinton đang đi ngược lại với hiến pháp khi thể hiện thái độ không mấy tích cực với việc sở hữu và sử dụng súng.

Clinton ngay lập tức đáp trả, nói rằng bà không phản đối việc sở hữu súng nhưng nhấn mạnh sự cần thiết của việc kiểm tra toàn diện hồ sơ người đăng ký sử dụng súng và có những biện pháp thích hợp để quản lý việc sử dụng súng.

“Chúng tôi muốn làm cách nào đó để có thể cứu 30.000 mạng sống mất đi mỗi năm vì súng đạn”, bà nói.

Câu hỏi đầu tiên trong buổi tranh luận lần thứ 3 này như sau: “ Ông/bà muốn chứng kiến tòa án đưa đất nước chúng ta đến đâu và quan điểm của ông/bà về cách diễn giải hiến pháp?”

Hillary Clinton là người trả lời đầu tiên. Bà nói: “Khi nói về Tòa án Tối cao, chủ đề này thực sự nêu ra những vấn đề trọng tâm của cuộc bầu cử, điển hình là việc đất nước chúng ta sẽ trở nên như thế nào trong tương lai?”.

Cũng trong phần trả lời của mình, bà Clinton đã nhắc đến những vấn đề nóng bao gồm nạo phá thai, hôn nhân đồng giới và tiền sử dụng trong chính trị.

“Tôi nhận thấy rằng Tòa án Tối cao cần đứng về phía người dân Mỹ, thay vì đứng về phía những tập đoàn quyền lực và giàu có”, bà nói thêm.