028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Ông Trump phải hủy công du để cùng dân đón bão

Ông Trump phải hủy chuyến công du nước ngoài để đối phó với bão.

Người dân bang Florida tranh thủ trữ nước, thực phẩm và xăng để đón bão Dorian trong khi bang Georgia cũng vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông Trump phải hủy chuyến công du nước ngoài để đối phó với bão.

Người dân Florida tranh thủ tích trữ nhiên liệu trước bão ngày 29-8

Người dân Florida tranh thủ tích trữ nhiên liệu trước bão ngày 29-8 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP mô tả các cửa hàng ở Florida đông nghẹt người mua sắm vào phút cuối trong khi nhiều người xếp hàng dài tại các trạm xăng để tranh thủ đổ đầy bình cho xe.

Chính quyền bang cũng phải ra lệnh hủy một số chuyến bay thương mại, lên kế hoạch phòng bị bão tại các bãi phóng tên lửa. Các hạt miền Đông và miền Trung ven biển đã phân phát bao cát cho người dân chèn chắn nhà cửa.

Bang Florida, dự kiến sẽ là nơi bão Dorian đổ bộ, phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bang từ ngày 29-8, giờ địa phương.

"Tất cả người dân, đặc biệt là những ai sống ven biển phía đông, cần sẵn sàng trước các ảnh hưởng có khả năng xảy ra. Bão đang mạnh lên và có thể phá hủy nghiêm trọng nhà cửa, cơ sở kinh doanh và các toà nhà, và đó là lý do vì sao người dân Florida phải cẩn trọng. Đừng đợi nước đến chân mới nhảy" - thống đốc Florida Ron DeSantis tuyên bố.

"Chúng tôi thức giấc ngày hôm nay với sự lo lắng lớn hơn hôm qua và tin tức không tốt hơn" - anh Jim McKnight, quản lý của một công ty ở Florida, nói.

Các quầy hàng trống tại một siêu thị ở Florida

Các quầy hàng trống tại một siêu thị ở Florida - Ảnh: REUTERS

Mới nhất, bang Georgia tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 12 hạt của bang và sẽ nỗ lực giảm thiểu ảnh hưởng của bão.

Bão Dorian, cơn bão nhiệt đới có thể mạnh cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida từ tối 1-9 tới sáng 2-9, và có thể vẫn là trận bão nhiệt đới cực kỳ nguy hiểm cho đến cuối tuần này.

Trong thông báo tại Nhà Trắng, ông Trump cho biết đã cử Phó tổng thống Mike Pence thay ông tới Ba Lan, trong khi ông ở lại để đảm bảo mọi nguồn lực của chính phủ liên bang có thể tập trung ứng phó với cơn bão đang đến.

"Việc ở lại là điều rất quan trọng đối với tôi. Cơn bão có vẻ sẽ là một cơn bão rất, rất lớn" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Trump.

Ảnh chụp bão Dorian từ vệ tinh -

Ảnh chụp bão Dorian từ vệ tinh - Ảnh: REUTERS

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 29-8, bão Dorian hiện đang ở cách vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ khoảng 354km về phía Tây Bắc với sức gió mạnh 85m/phút. NHC dự báo bão Dorian sẽ đổ bộ vào vị trí giữa Florida Keys và miền nam bang Georgia vào tối 1-9 tới hoặc sáng 2-9, với sức gió 200 km/h.

Dù trước đó bão Dorian chỉ là bão nhiệt đới cấp 1 và chỉ gây thiệt hại nhỏ khi đi qua vùng biển gần vùng lãnh thổ Puerto Rico và quần đảo Virgin, nó có thể mạnh cấp 4 khi đổ bộ vào bang Florida.

;