Phe đối lập Venezuela chuẩn bị kế hoạch “thay đổi chính trị”

Ngày 19/7, cựu Chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos Allup tuyên bố liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập đã ký “thỏa thuận điều hành” đất nước trước khả năng có thể phe này lên nắm quyền.

Ông Allup, thủ lĩnh đảng Hành động dân chủ (AD) trong liên minh MUD, đã đọc bản thỏa thuận của các đảng cánh hữu tham gia MUD, trong đó cam kết cùng nhau “đoàn kết.”

Binh sỹ quân đội Venezuela gác trước tòa nhà Quốc hội ở Caracas ngày 5/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Văn bản nêu rõ “thay đổi chính trị tại Venezuela tới đây không chỉ là tất yếu, mà còn sẽ diễn ra nhanh chóng” và nước này sẽ sớm có một chính phủ cánh hữu lên cầm quyền.

Theo quy định của Hiến pháp, Tổng thống Nicolas Maduro sẽ cầm quyền tới hết năm 2019. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 tới nay, phe đối lập liên tục gây sức ép, kích động bạo loạn chống chính phủ khiến gần 100 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Hôm 16/7 vừa qua, phe này cũng đã tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp kêu gọi người dân bỏ phiếu chống lại quyết định thành lập Quốc hội lập hiến của ông Maduro cũng như khả năng sửa đối Hiến pháp, với sự tham gia của hơn 7 triệu người.

Cùng ngày, hãng EFE đưa tin phát biểu trước Thượng viện Mỹ, Tổng Thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro cáo buộc nền dân chủ Venezuela đã bị hủy hoại và Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro là tổ chức buôn bán ma túy.

Ông Almagro bày tỏ quan ngại trước cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela và cho rằng đây là quốc gia tham nhũng nhất tại Mỹ Latinh.

Trả lời câu hỏi của nghị sỹ Đảng Cộng hòa Marco Rubio, thuộc bang Florida, Mỹ về mối quan hệ giữa Caracas với các tổ chức tội phạm ma túy, ông Almagro nhấn mạnh "đây không chỉ là việc xóa bỏ một chế độ độc tài và thiết lập lại nền dân chủ, mà còn là việc xóa bỏ một hệ thống tội phạm ma túy."

Đây là lần đầu tiên ông Almagro công khai tuyên bố Chính phủ Venezuela có dính líu tới tội phạm ma túy.

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Rubio, một trong những chính trị gia chống đối mạnh mẽ Caracas, so sánh ông Diosdado Cabello, Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) với tên trùm tội phạm ma túy người Colombia Pablo Escobar.

Ông Almagro nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với một số thành viên trong Chính phủ Venezuela là cần thiết để xóa bỏ "chế độ độc tài" của ông Maduro.

Ông này cũng cảnh báo hiện tại Venezuela có tới 15.000 cố vấn an ninh và bác sĩ Cuba làm việc và đây là "một đội quân chiếm đóng".