028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phó giám đốc UNICEF từ chức vì cáo buộc quấy rối phụ nữ

Ông Justin Forsyth từ chức sau khi bị cáo buộc "hành xử không phù hợp" với các nhân viên nữ trong thời gian làm lãnh đạo tổ chức Save the children.

Ngày 22-2, vị lãnh đạo Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết ông không từ chức vì các "sai lầm" mà chỉ để tránh làm tổn hại đến hoạt động của các cơ quan cứu trợ.

Ông Justin Forsyth trong thời gian làm việc cho tổ chức Save the children - Ảnh: REUTERS

Ông Forsyth từ chức hai ngày sau khi tổ chức phi chính phủ Save the children, trụ sở tại Anh, xác nhận ông này từng bị điều tra hai lần sau khi có ba phụ nữ khiếu nại vào các năm 2011 và 2015. Ông bị cho là đã gửi tin nhắn không phù hợp và bình luận về quần áo của các nữ nhân viên trẻ.

Kết quả hai vụ điều tra là ông Forsyth đã gửi lời xin lỗi đến cả ba nữ nhân viên. Tổ chức Save the Children cũng cam kết xem xét lại "văn hoá văn phòng".

Ông Forsyth rời tổ chức Save the children đầu năm 2016 để đảm nhận vị trí phó giám đốc UNICEF.

UNICEF trước đó xác nhận có biết về các khiếu nại liên quan đến ông Forsyth nhưng hoan nghênh việc ông thừa nhận các sai lầm trong quá khứ.

Sau vụ việc, chính trị gia Anh Pauline Latham hoan nghênh quyết định từ chức của ông Forsyth. "Nhưng điều tôi lo ngại là việc ông ta đã có thể ở lại làm việc lâu đến vậy. Điều đó gây sốc. Càng nghe tôi càng thấy sốc. Thật là tồi tệ cho mảng từ thiện của Anh" - bà Latham nói.

Trong khi đó, người phát ngôn LHQ, ông Stéphane Dujarric cũng thông báo trong ngày 22-2 rằng tổ chức này sẽ thực thi một loạt biện pháp nhằm đấu tranh với những hành vi quấy rối tình dục của các nhân viên LHQ, đồng thời trợ giúp nạn nhân của những hành vi sai trái này.

Những biện pháp mới được ban hành bao gồm: Sử dụng thiết bị điện tử để theo dõi những nhân viên LHQ bị cáo buộc là có hành vi quấy rối tình dục hay những đối tượng đã từ chức hoặc bị cách chức trong quá trình điều tra, bắt buộc các nhân viên trong những hệ thống của LHQ, cũng như các đối tác và nhà thầu của tổ chức này, phải tham gia các khóa học điện tử về việc phòng tránh và báo cáo về những hiện tượng lạm dụng tình dục. 

Ngoài ra, tổ chức này cũng phân phát tài liệu bằng 6 ngôn ngữ chính thức và một số ngôn ngữ khác trong toàn bộ hệ thống LHQ về trách nhiệm và nghĩa vụ của các nhân viên LHQ liên quan đến việc  phòng tránh và báo cáo về những hiện tượng lạm dụng tình dục, bắt buộc tất cả các cơ quan liên quan trên toàn bộ hệ thống LHQ phải có báo cáo hàng quý về vấn đề này…

Theo ông Stéphane Dujarric, trong 3 tháng cuối năm 2017, LHQ đã tiếp nhận 40 vụ cáo buộc các nhân viên của các cơ quan trực thuộc LHQ và các đối tác đã có hành vi lạm dụng tình dục tuy nhiên khẳng định những vụ quấy rối và xâm hại tình dục không phản ánh hành vi của đa số những nhân viên tận tụy phụng sự LHQ. 

Nguồn: TTXVN