Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tung thông điệp cứng rắn đối với Triều Tiên

  Theo kênh truyền hình Fox News, phát biểu khi đến thăm khu phi quân sự DMZ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hi vọng Trung Quốc sẽ có hành động để gây sức ép với Bình Nhưỡng nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

  Phó Tổng thống Mike Pence đến thăm khu phi quân sự liên Triều.

  Trong một tuyên bố ông Pence phát biểu: “Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược đã chấm dứt. Tổng thống Trump đã nêu rất rõ rằng chính sách kiên nhẫn của Mỹ cũng như các đồng minh trong khu vực đã đi đến hồi kết. Chúng tôi muốn nhìn thấy sự thay đổi. Chúng tôi muốn Triều Tiên hãy chấm dứt con đường phát triển vũ khí hạt nhân, cũng như những lần thử tên lửa đạn đạo của quốc gia này là không thể chấp nhận được”.

  Cũng trong thời gian Phó Tổng thống Mỹ thực hiện chuyến thăm tới Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành một vụ phóng tên lửa nhưng không thành công vào ngày 16/4.
  Ông Pence đã gọi lần phóng tên lửa này của Triều Tiên là “hành động gây hấn” và nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ hành động sử dụng các vũ khí thông thường và hạt nhân nào của Triều Tiên, cũng như Bình Nhưỡng không nên thử thách quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  Những lời tuyên bố trên của "Phó tướng" Pence được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo liên Triều. 
  Trong chuyến thăm đơn vị lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc vào ngày 16/4, phát biểu trước đoàn quân nhân, ông Pence nhấn mạnh: “Hành động gây hấn vào sáng nay của Triều Tiên nhắc nhở các bạn về mối nguy hàng ngày bạn phải đối mặt, để bảo vệ sự tự do của người dân Hàn Quốc và nước Mỹ”.

  Sau đó, trong ngày 17/4, ông Pence một lần nữa khẳng định “mọi phương án đều đã được bàn thảo” để giải quyết mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Bất kỳ hành động sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Triều Tiên cũng sẽ vấp phải phản ứng “hiệu quả và mạnh mẽ” từ Mỹ. Ông Pence cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất triển khai sớm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

  Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tướng Herbert McMaster, khẳng định mọi phương án đối phó với Triều Tiên của nước này đã sẵn sàng sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa thất bại. Ông McMaster cho biết thêm rằng Mỹ đang làm việc với các đồng minh và Trung Quốc để hoạch định các phương án đối phó với Triều Tiên.

  Trước đó, Lầu Năm Góc đã triển khai nhóm tàu tấn công Hải quân do tàu sân bay USS Carl Vinson làm chủ lực tiến thẳng về phía Bán đảo Triều Tiên. Động thái này được cho là đòn cảnh cáo của Mỹ nhằm vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

  Nguồn: TTXVN