028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Phó tướng Mike Pence cảnh báo binh sĩ ‘hãy sẵn sàng' trước mối đe dọa Triều Tiên

Phó Tổng thống Mike Pence đã cảnh báo binh sĩ Mỹ hãy “sẵn sàng”. Trong khi đó, Lầu Năm Góc nhanh chóng nâng cấp lực lượng máy bay ném bom hạt nhân B-52.

Khi chỉ còn vài ngày nữa chuyến công du trong tháng 11 tới Hàn Quốc của Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu, Phó Tổng thống Mike Pence đã cảnh báo binh sĩ Mỹ hãy “sẵn sàng”. Trong khi đó, Lầu Năm Góc nhanh chóng nâng cấp lực lượng máy bay ném bom hạt nhân B-52.

Máy bay ném bom B-52 trên đường trở về căn cứ sau khi làm nhiệm vụ ở Iraq. Ảnh: AP

“Hiện nay, hơn bao giờ hết, vị Tổng Tư lệnh đang trông đợi vào sự sẵn sàng của các bạn”, Phó Tổng thống Pence khẳng định trong một bài phát biểu trước binh sĩ Không quân đóng quân tại căn cứ không quân Minot ở bang North Dakota – nơi có ít nhất 26 chiếc máy bay ném bom B-52 và 150 bệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Trong bối cảnh mối đe dọa ngày càng lớn từ chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên đang trở thành điều quan tâm chính trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump, các nhà lập pháp và tướng lĩnh quân đội Mỹ đã thắt chặt các quy tắc, tập trung nguồn lực và liên tiếp đưa ra những cảnh báo về sự sẵn sàng của quân đội Mỹ tham gia chiến tranh hạt nhân, nếu Washington cảm thấy bị đe dọa về quân sự.

Trước đó, trong một chuyến thăm đầu tuần qua tới căn cứ không quân Barksdale (bang Louisiana) – trụ sở của Bộ tư lệnh không quân tấn công toàn cầu (AFGSC), Tham mưu trưởng Không quân, Tướng David Goldfein tuyên bố lực lượng quân sự đã triển khai các động thái nhằm nâng cấp lực lượng máy bay ném bom hạt nhân B-52 từ thời Chiến tranh Lạnh, thậm chí còn ám chỉ lệnh đặt máy bay ném bom trong tình trạng “cảnh báo cao” 24 giờ sẽ sớm được đưa ra. 

Tướng David Goldfein cho biết: “Đây là một bước tiến đảm bảo rằng chúng ta đã được chuẩn bị kỹ càng. Động thái này không được lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện cụ thể nào, mà nó chỉ là phương án đối phó với thực tế tình trạng toàn cầu hiện nay và là cách chúng ta chuẩn bị để tiến về phía trước”.

Tuyên bố của tướng Goldfein và Phó Tổng thống Mike Pence xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên do các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng, kéo theo màn đấu khẩu khốc liệt giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu như buộc phải bảo vệ Mỹ, thì nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cảnh báo áp dụng các "biện pháp trả đũa cứng rắn mức cao nhất trong lịch sử”.