028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin quốc tế

Phớt lờ đe dọa bị bắn hạ, máy bay Mỹ sẽ vẫn áp sát Triều Tiên

Phớt lờ đe dọa bị bắn hạ,Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương - Tướng Terrence O'Shaughnessy khẳng định các máy bay chiến đấu của nước này sẽ tiếp tục bay gần Bán đảo Triều Tiên.

Tư lệnh lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương - Tướng Terrence 'Shaughnessy khẳng định các máy bay chiến đấu của nước này sẽ tiếp tục bay gần Bán đảo Triều Tiên theo quy định quốc tế mặc cho Bình Nhưỡng đe dọa bắn hạ.

Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ. Ảnh: AP

Trước đó, theo lời Ngoại trưởng Triều Tiên, nước này tuyên bố có quyền bắn hạ bất kỳ máy bay nào của Mỹ ngay cả khi nó ở ngoài vùng không phận, vì lời “tuyên chiến” của Tổng thống Donald Trump.

Trong một bài viết do hãng thông tấn Uriminzokkiri của Triều Tiên xuất bản, “việc máy bay ném bom B-1B của Mỹ tuần tra tại vùng biển quốc tế sát với Triều Tiên là một hành động liều lĩnh và nguy hiểm, khiến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng và những hành động khiêu khích đó không thể nào bỏ qua”.

Tuy nhiên, mối đe dọa từ Triều Tiên dường như không làm thay đổi lịch trình làm nhiệm vụ của máy bay Mỹ ở gần vùng không phận Triều Tiên, ít nhất là theo những phát ngôn công khai từ các Tư lệnh Mỹ.

“Chúng tôi cảm thấy chúng tôi có thể bay, lượn đến bất kỳ đâu mà luật quốc tế cho phép, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm vậy”, Tướng O'Shaughnessy khẳng định.

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson xác nhận với tờ New York Times vào cuối tuần qua, các đường dây liên lạc với quan chức Triều Tiên đã được thiết lập để bàn thảo về những căng thẳng, Tổng thống Trump ngay lập tức phủ nhận mọi thông tin ám chỉ Washington sẽ đàm phán ngoại giao theo cách cơ bản nhất với Bình Nhưỡng.

Trong dòng tweet ngày 2/10, Tổng thống Trump cho biết Ngoại trưởng Tillerson đang phí thời gian đàm phán với “Gã tên lửa” (từ được ông dùng để chỉ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) và nước Mỹ sẽ làm những việc gì buộc phải làm.