028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin thế giới

Quan chức Mỹ nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải, hàng không là những điều quan trọng đối với an ninh toàn cầu.

Phát biểu tại Diễn đàn do Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Malaysia tổ chức ngày 31/10, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell khẳng định quan điểm của Mỹ về Biển Đông luôn nhất quán nhằm đảm bảo tự do hàng hải, hàng không và các quyền trên biển được thực thi theo quy định của luật pháp quốc tế.

Ông Stilwell cũng nhấn mạnh việc tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải, hàng không và các quyền được luật pháp quốc tế quy định, quản lý hòa bình và giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế là những điều quan trọng đối với an ninh toàn cầu.

 luật pháp quốc tế, Biển Đông

Đảo An Bang thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Đề cập hiện trạng trên Biển Đông và vai trò của các nước ASEAN, ông Stilwell cho rằng những nỗ lực của Việt Nam trong việc phản đối hành động của Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông mang lại hiệu quả tích cực. Ông khuyến nghị các nước ASEAN cần cùng nhau ngăn chặn các hoạt động gây bất ổn, ảnh hưởng tới an ninh tại khu vực.

Ông Stilwell cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần tìm tiếng nói chung trong việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và cần có tính thực tế cũng như tuân theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, quan chức ngoại giao này khẳng định đây là "cam kết lâu dài" của Washington nhằm hỗ trợ khu vực thông qua hợp tác kinh tế, giao thương, kết nối con người và đảm bảo an ninh.

Canada bác bỏ việc chia sẻ thông tin chi tiết về thiết bị điện tử của CFO Huawei với FBI: Tổng Chưởng lý Canada vừa trình bản khai trong đó nêu thông tin nhận diện thiết bị điện tử của CFO Huawei Mạnh Vãn Chu đã không được chia sẻ với phía FBI trong quá trình bắt giữ bà ...

 Mỹ tung thêm lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực xây dựng của Iran: Ngày 31/10, Mỹ nói sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt dành cho Iran bằng việc nhắm đến mục tiêu tiếp theo là ngành xây dựng.