028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sát thủ Tunisia và động cơ dẫn đến vụ giết hại 39 người

Được hưởng một nền giáo dục tốt trong gia đình trung lưu ở Tunisia, nhưng chỉ sau 1 thời gian trốn nhà, Saif Rezgui đã trở thành một sát thủ máu lạnh.

24/6, hai ngày trước khi có hành động giết người dã man, Saif Rezgui vẫn vui vẻ ngồi trò chuyện với bạn bè về đội bóng yêu thích, về những cô gái và những kỹ xảo trong điệu breakdance với cà phê và thuốc lá.

25/6, Saif Rezgui đến nhà người chú ở Gaafour, chuyện phiếm về những thành viên trong gia đình. Anh ta đang được nghỉ giữa kỳ khóa cao học ở gần thị trấn lịch sử Kairouan.

Sát thủ Resgui từ tốn đi bộ trên bãi biển của khu nghỉ dưỡng Imperial Marhaba, trước khi tiến hành vụ thảm sát kinh hoàng (ảnh: RTE)

Trong thời khắc cuối cùng của cuộc đời, Resgui từ tốn đi bộ tới bãi biển của khu nghỉ dưỡng Imperial Marhaba, bên bờ Địa Trung Hải. 5 phút đó là thời khắc địa ngục, với khẩu Kalashnikov, Saif Rezgui đã giết chết 39 khách du lịch nước ngoài nhân danh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thêm một lần nữa, đất nước Tunisia chấn động vì một trong những thanh niên có vẻ bình thường nhất đã đột nhiên chuyển hướng đến lý tưởng bạo lực, sẵn sàng Thánh chiến cho Hồi giáo cực đoan.

Một lần nữa, sinh viên Tunisia xuất thân từ gia đình trung lưu chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành “con mồi” cho những kẻ tuyển dụng cực đoan, những kẻ đã biến anh ta từ một người say mê âm nhạc, bóng đá thành sát thủ cho IS.

Tại Gaafour, thị trấn nông nghiệp truyền thống bị cô lập bởi các vùng đất khô cằn ở tây nam thủ đô Tunis, hàng xóm và gia đình đã không khỏi bàng hoàng và không thể chấp nhận thực tế là làm thế nào mà con trai mình, người hàng xóm thân thiết của mình lại có thể trở thành kẻ giết người trong một cuộc tấn công tồi tệ nhất đất nước?!

Giống 2 thanh niên Tunisia từng thực hiện vụ tấn công đẫm máu ở bảo tàng Bardo, Tunis hồi tháng 3/2015, giết chết 21 người, Saif Rezgui cũng không hề để lộ ra bất cứ điều gì đáng ngờ với gia đình và bạn bè về tín ngưỡng cực đoan mới của anh ta.

Rezqui là người hâm mộ break-dance, nhạc rap, câu lạc bộ Club Africa - nhà vô địch giải ngoại hạng của Tunisia, và làm việc bán thời gian ở quán cà phê Ben Hassan tại Gaafour.

Ông Ali Rezgui, chú của anh ta, suy sụp bên chiếc ghế ngoài căn nhà, thẫn thờ: “Ai có thể tưởng tượng ra nó lại làm điều đáng kinh sợ như vậy?”

Hàng xóm và bạn bè vẫn nhớ Rezgui là một thanh niên ưa nhìn, vui vẻ, thường xuyên cầu nguyện nhưng không bao giờ nói về tôn giáo. Anh ta đi học xa nhưng vẫn thường về nhà.

Ngày cuối cùng trước khi thực hiện vụ thảm sát kinh hoàng, Rezgui gặp vài người bạn trong quán cà phê sau khi trở về từ Kairoaun. Họ chuyện phiếm về bóng đá, và hát hò vui vẻ.

“Bạn ấy không tỏ ra một dấu hiệu cực đoan nào. Thật choáng váng khi người bạn đã thân quen rất lâu bỗng nhiên trở thành kẻ giết người.”

Con đường quen thuộc đến với IS

Cha của Saif Rezgui “phát điên” trước hành động của con trai. Ông đau đớn buộc tội những kẻ cực đoan thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hủy hoại đầu óc con trai mình.

Chân dung "sát thủ máu lạnh" Saif Rezgui

Tunisia ước tính có hơn 3000 người nước này đang chiến đấu cho IS và các nhóm khác tại Syria, Iraq, và số lượng đang tăng lên ở Libya. Mối đe dọa của lực lượng Thánh chiến là thách thức lớn nhất của Tunisia từ khi nước này chuyển sang chế độ dân chủ sau cuộc nổi dậy chống lại nhà độc tài Ben Ali, năm 2011.

Nền dân chủ đem lại hiến pháp mới và tự do bầu cử đồng thời tạo điều kiện cho các thế lực Hồi giáo cực đoan phát triển. Lực lượng này đã thông qua các trường học tôn giáo và nhà thờ truyền bá các thông điệp cực đoan trong quốc gia thế tục nhất thuộc thế giới Arab.

Trong vụ tấn công bảo tàng Barbo, một tay súng xuất thân từ nông thôn như Gaafour, người kia từ Tunis, nhưng họ đều được “tiêm nhiễm” chủ nghĩa cực đoan từ nhà thờ. Họ đã từng được huấn luyện “Thánh chiến” ở Libya trước khi thực hiện cuộc tấn công.

Làm cách nào Rezgui trở thành sát thủ như hiện nay vẫn còn chưa rõ. Có rất ít đầu mối cho thấy anh ta được tuyển dụng. Nhà thờ của Gaafour không có mối liên hệ nào với những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Cơ quan an ninh Tunisia vẫn đang tìm hiểu vì lý do gì mà Seifeddine Rezgui lại từ một sinh viên bình thường trở thành một kẻ khủng bố.

Rezgui đang học làm kỹ sư ở Kairouan, cách Soussse 48km, nơi xảy ra vụ thảm sát đẫm máu ngày 26/6.

Những người bạn của tay “sát thủ” này nói rằng Rezgui là sinh viên xuất sắc, cư xử bình thường. Nhưng thời gian gần đây có sự thay đổi, dành nhiều thời gian nghiên cứu về Hồi giáo cực đoan cũng như hưởng ứng một nhóm Hồi giáo ủng hộ Thánh chiến. Rezgui rất thân với thủ lĩnh của nhóm này, tên là Rashed.

Rauf Alsaaidy, Trợ lý Tổng thư ký Hiệp hội sinh viên Tunisia tại Đại học SFax cho biết Rezgui đã gia nhập một tổ chức sinh viên có liên hệ chặt chẽ với nhóm Anh em Hồi giáo.

Nhưng nhà chức trách nói rằng Rezgui không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố nào, cũng không được biết là có liên hệ với bất kỳ người Hồi giáo cực đoan nào. Cảnh sát không nghi ngờ anh ta.

Bởi thế, rất có thể Rezgui hành động độc lập kiểu “Sói đơn độc”, được truyền cảm hứng từ các thông điệp của IS hơn là có hợp tác trực tiếp với tổ chức này. Nhưng Rezgui  là người rất biết cách che giấu những bí mật của mình./.

Nguồn: Ngân Giang/VOV