028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Singapore phát hiện một giáo sư hàng đầu hoạt động gián điệp

Bộ Nội vụ Singapore ngày 4/8 tuyên bố một giáo sư hàng đầu tại trường chính sách công Lý Quang Diệu (LKYSPP), thuộc Đại học quốc gia Singapore (NUS) đã được xác định là “một nhân tố gây ảnh hưởng của một quốc gia khác” tại Singapore.

Trong thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, Bộ Nội vụ Singapore cho biết giáo sư Huang Jing, quốc tịch Mỹ, đã liên hệ với các tổ chức tình báo và các mật vụ nước ngoài, và hợp tác với họ để gây ảnh hưởng lên chính sách đối ngoại cũng như công luận của Singapore.

Giáo sư Huang Jing. (Nguồn: LKYSPP)

Theo Bộ Nội vụ Singapore, Giáo sư Huang, làm việc tại bộ phận nghiên cứu về quan hệ Mỹ-Trung Quốc tại trường chính sách công Lý Quang Diệu, đã đưa những thông tin mà ông ta cho là “thông tin độc quyền” về một quốc gia tới những người có vị trí tại Singapore nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến quan điểm của những người này đối với quốc gia đó.

Những thông tin này được đưa đến một thành viên cao cấp của trường chính sách công Lý Quang Diệu, sau đó được chuyển tới các quan chức có vai trò chỉ đạo chính sách đối ngoại của Singapore.

Bộ Nội vụ Singapore cho rằng việc làm này rõ ràng là nhằm thay đổi chính sách của chính phủ Singapore.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Singapore cũng cho biết chính phủ Singapore đã từ chối hành động theo những thông tin độc quyền mà Huang cung cấp.

Bộ Nội vụ Singapore cũng cáo buộc Huang đã sử dụng vị trí của mình để thúc đẩy chương trình nghị sự của một quốc gia khác tại Singapore và điều này dẫn tới sự lật đổ và can thiệp vào nền chính trị của Singapore.

Thêm vào đó, Huang cũng tìm cách tuyển mộ những người khác để hỗ trợ cho công việc của mình.

Bộ Nội vụ Singapore cũng cho biết thẻ thường trú (PR) của Huang và vợ đã bị hủy bỏ và 2 người này không được ở lại Singapore cũng như bị cấm vĩnh viễn quay trở lại Singapore.

Theo hồ sơ trên trang web của trường trường chính sách công Lý Quang Diệu, Giáo sư Huang, đã có nhiều bài viết, nghiên cứu về các chủ đề như quan hệ Mỹ-Trung, nền chính trị ưu tú của Trung Quốc, chiến lược phát triển của Trung Quốc và chính sách đối ngoại, quan hệ Trung-Nhật và các vấn đề an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương.