028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Số người chết trong vụ khủng bố đẫm máu tại Nga có thể tăng

Bộ Y tế liên bang cho biết, số người bị thương là hơn 50 người, trong đó có một số người bị thương rất nặng.

Hãng tin AFP đưa tin, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi một kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ tung khối thuốc nổ mang trong mình tại một nhà ga xe lửa ở thành phố Volgograd của Nga ngày 29/12.

Các quan chức an ninh khu vực cho biết, một người phụ nữ đã kích nổ quả bom mang theo người gần một máy dò kim loại ở lối vào chính của nhà ga xe lửa vào khoảng đầu giờ chiều (giờ địa phương) khi đang có đông hành khách.

Các nhân viên an ninh và cứu hỏa đang kiểm tra hiện trường vụ đánh bom tại nhà ga xe lửa ở thành phố Volgograd (Ảnh: AFP)

"Đó là một vụ nổ rất mạnh", Valentina Petrichenko - một nhân viên nhà gia nói với kênh tin tức Vesti 24.

"Một số người bắt đầu chạy, trong khi những người khác đã bị hất tung bởi sức ép của vụ nổ. Quang cảnh thật đáng sợ", Valentina cho biết.

Những cảnh quay trên truyền hình cho thấy, các cửa sổ trên hai tầng cao nhất của tòa nhà đã bị thổi bay. Rất nhiều xe cứu thương tập trung tại lối vào phía trước của nhà ga ngổn ngang các mảnh vỡ và tuyết.

"Thông tin ban đầu cho thấy, vụ nổ được thực hiện bởi một kẻ đánh bom tự sát là nữ", Ủy ban chống khủng bố quốc gia cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Ủy ban điều tra Nga Vladimir Markin cho biết, cơ quan an ninh đã tiến hành khởi động một cuộc điều tra về "hành động khủng bố" này.
 
Một phát ngôn viên chính phủ tại khu vực nói với hãng tin RIA Novosti rằng, ít nhất 18 người đã thiệt mạng và hơn 40 người bị thương trong vụ tấn công.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Y tế liên bang Nga nói với truyền hình nhà nước rằng, số người bị thương là hơn 50 người, trong đó có một số người bị thương rất nặng.

Thành phố Volgograd (thành phố Stalingrad trong thời kỳ Xô viết) đã từng xảy ra vụ tấn công khủng bố hồi tháng 10 vừa qua khi một kẻ đánh bom tự sát là phụ nữ có liên hệ với phiến quân Hồi giáo ở Bắc Kavkaz của Nga thực hiện.

Vụ đánh bom tự sát ngày 21/10 đã giết chết 6 người trên một chuyến xe buýt đông đúc và ngay lập tức đã gây ra những quan ngại về an ninh trước thềm Thế vận hội mùa Đông diễn ra từ 7 - 23/2/2014 tại Sochi.

Volgograd cách Sochi - nơi diễn ra thế vận hội mùa Đông 2014 khoảng 690 km và gần khu vực Bắc Kavkaz đầy bất ổn với các nhóm phiến quân Hồi giáo đang hoạt động mạnh tại nước cộng hòa Dagestan và Chechnya.

Các chiến binh đang tìm cách áp đặt một nhà nước Hồi giáo trên khắp Bắc Kavkaz của Nga. Trùm khủng bố Doku Umarov đã ra lệnh cho các thuộc hạ của mình tăng cường các vụ khủng bố nhằm vào dân thường để phá vỡ Thế vận hội Olympic.

Các vụ đánh bom tự sát do phụ nữ tiến hành (thường được gọi là các "góa phụ đen") nhằm trả thù cho cái chết của chồng hoặc các thành viên gia đình mình ở Bắc Kavkaz với mục tiêu nhắm vào dân thường Nga.
 
Trước đây, vụ đánh bom tự sát do một "góa phụ đen" tiến hành tại hai ga tàu điện ngầm ở Moscow tháng 3/2010 đã giết chết hơn 35 người./.
VOV
;