028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Sốt ruột chờ xác nhận JCPOA, Iran dọa tiếp tục làm giàu urani

Ngày 8/6, Phó Tổng thống Iran Massoumeh Ebtekar tuyên bố rằng Tehran “không thể mãi chờ đợi” việc xác nhận thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới sau khi Mỹ rút.

Truyền thông Trung Đông dẫn phát biểu của bà Ebtekar tại Vilnius (Litva) cho rằng Tehran sẽ sẵn sàng làm giàu urani, các công tác chuẩn bị đang được tiến hành và tất cả đều nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm 5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Theo bà Ebtekar, Iran mong muốn các cường quốc châu Âu, Nga và Trung Quốc xác nhận thỏa thuận này “càng sớm càng tốt vì Iran không thể chờ đợi mãi được và đó quyền lợi quốc gia của nước này.”

Sốt ruột chờ xác nhận JCPOA, Iran dọa tiếp tục làm giàu urani

Ảnh tư liệu: Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. (Nguồn: Getty)

Phó Tổng thống Iran khẳng định: “Chúng tôi là một đối tác trung thành với cam kết này, chúng tôi đã làm hết sức mình, chúng tôi đã cho thấy những dự định tốt đẹp”. Ngoài ra, Phó Tổng thống Ebtekar cũng cho rằng JCPOA là một thỏa thuận quan trọng cần được duy trì lâu dài vì “nó không chỉ là một thỏa thuận hạt nhân mà còn là một thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân.”

Phó Tổng thống Iran cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thể hiện lập trường kiên quyết phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào mà có thể gây cản trở các tiến trình hòa bình và an ninh đồng thời có thể làm phương hại tới sự tin cậy chính trị giữa các nước.

Trước đó, giới chức Iran đã “bóng gió” về khả năng nối lại các hoạt động hạt nhân trong trường hợp JCPOA đổ vỡ. Các nước châu Âu xem JCPOA có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn Iran chế tạo được vũ khí hạt nhân. Sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA, Tehran tuyên bố sẽ chỉ duy trì thỏa thuận nếu các nước tham gia ký kết còn lại bảo đảm Iran tránh được các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào một số lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế nước này./.

Nguồn: VN+