028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Syria: Giao tranh dữ dội ở Damascus, 37 người chết

Ngày 22/8, giao tranh giữa quân chính phủ với phe đối lập Syria lại bùng nổ dữ dội ở phía Nam thủ đô Damascus, làm ít nhất 37 người thiệt mạng.

Hãng tin nhà nước Syria (SANA) dẫn nguồn chính thức cho biết quân chính phủ đã giao tranh với một nhóm khủng bố vũ trang ở ngoại ô Damascus, tịch thu nhiều vũ khí và phát hiện ra một cơ sở chế tạo bom.

Người dân Syria tìm kiếm những người còn sống sót trong đống đổ nát sau các cuộc xung đột ở thành phố Marea ngày 21/8.

Trong khi đó, theo các nguồn tin chưa được kiểm chứng, quân đội Syria với sự hỗ trợ của xe tăng, máy bay trực thăng đã đẩy lui quân chống đối ra khỏi khu vực phía Nam thủ đô, nơi được coi là căn cứ của lực lượng này.

Tại điểm nóng chiến sự Aleppo và Daraa, các nhân chứng cho biết giao tranh vẫn tiếp diễn ác liệt.

Lực lượng đối lập tuyên bố đã giành quyền kiểm soát một văn phòng tình báo và một trạm kiểm soát ở thị trấn Anbu Caman (Albu Kamal) giáp giới với Iraq. Tuy nhiên, trên thực tế, quân chính phủ vẫn đang nắm giữ phần lớn thị trấn này.

Liên quan đến kho vũ khí hóa học của Syria, Thủ tướng Anh David Cameron đã bày tỏ ủng hộ quan điểm của Tổng thống Mỹ Barack Obama với lời cảnh báo rằng việc Chính phủ Syria đe dọa dùng vũ khí hóa học đối với lực lượng đối lập có thể buộc phương Tây phải tính đến cách tiếp cận khác nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Trong cuộc điện đàm với ông Obama, hai ông đều nói rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Trước đó, ông Cameron cũng đã điện đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande nhằm tìm cách thống nhất quan điểm của phương Tây về việc hỗ trợ phe đối lập Syria chống lại Tổng thống Bashar Al Assad.

Tuy nhiên, Nga đã yêu cầu phương Tây không nên tìm cách làm rối vấn đề Syria bằng những tuyên bố ám chỉ khả năng sử dụng hành động quân sự đối với Damascus.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng không nên có sự can thiệp nào từ bên ngoài và điều duy nhất mà cộng đồng quốc tế nên làm hiện nay là lập những cơ sở cần thiết cho việc khởi động đối thoại.

Trong thông cáo báo chí ngày 23/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 30 triệu Nhân dân tệ (4,76 triệu USD) cho người tị nạn ở Jordan và Lebanon.

Khoản viện trợ này sẽ được chia làm hai đợt và sẽ sớm được chuyển sang Jordan và Lebanon để giúp chính phủ hai nước này giải quyết vấn đề người tị nạn Syria cũng như cải thiện điều kiện sống cho họ.

Tháng Ba vừa qua, Bắc Kinh đã cung cấp 2 triệu USD tiền mặt hỗ trợ người dân Syria thông qua Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế.

TTXVN