028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tấn công khủng bố ở Bangladesh, 20 con tin bị bắt giữ

Vụ khủng hoảng con tin tiếp tục kéo dài sang rạng sáng ngày 2-7, đấu súng giữa cảnh sát và khủng bố đang tạm chấm dứt.

Vệ binh Bangladesh tập trung gần quán café Gulshan, Tp. Dhaka đang bị các tay súng chiếm giữ - Ảnh: Reuters

Đêm 1-7 (giờ địa phương) các tay súng tấn công một quán café ở thủ đô Dhaka, Bangladesh và bắt giữ khoảng 20 con tin, trong đó có 7 người Ý.

Theo Reuters, quán café Gulshan nằm trong một khu vực ngoại giao ở thành phố Dhaka. Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Nhóm khủng bố này tuyên bố hơn 20 người đã bị giết nhưng cảnh sát chỉ mới xác nhận cái chết của hai viên cảnh sát.

Đài truyền hình RAI của Ý dẫn lời đại sứ Mario Palma cho biết 7 con tin người Ý là các doanh nhân. Nguồn tin bộ ngoại giao Ý tiết lộ một con tin Ý đã trốn thoát và thông báo với cảnh sát số lượng con tin bên trong quán café.

Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni viết trên Twitter rằng ông  đang theo dõi sát tình hình ở Dhaka và rất lo lắng cho số phận của những con tin người Ý. Thủ tướng Ý Matteo Renzi phải đột ngột rời khỏi một sự kiện ở Rome ngay để theo dõi vụ bắt giữ con tin.

Cảnh sát cho biết có khoảng 8-9 tay súng bên trong quán café holey Artisan ở khu vực Gulshan, TP. Dhaka. Chúng được cho là trang bị súng trường và lựu đạn và đã chống trả cảnh sát trong vài giờ sau khi bắt đầu vụ tấn công khoảng 21g tối 1-7 (giờ địa phương).

Có ít nhất 15 người bị thương, cảnh sát cố đàm phán với các tay súng nhưng chưa thành công.

“Chúng tôi đang thảo luận cách cứu con tin, gồm người nước ngoài, đang ở bên trong quán café. Ưu tiên của chúng tôi là giải thoát họ một cách hòa bình, không đổ máu”, sĩ quan Mohammad Habibur Rahman cho biết.

Truyền hình địa phương quay cảnh một số cảnh sát được di chuyển khỏi khu vực với máu trên mặt và quần áo họ. Các binh sĩ trang bị hạng nặng được nhìn thấy tập trung bên ngoài.

Bangladesh trong 18 tháng qua đã chứng kiến sự tăng vọt của làn sóng bạo lực do phiến quân gây ra. Các vụ tấn công thường nhắm vào các cá nhân, hung thủ chỉ dùng vũ khí thô sơ. Do đó, vụ tấn công quán café là một trường hợp hiếm hoi có tổ chức bài bản.

Sáng cùng ngày, một giáo sĩ Hindu bị chém đến chết trong một ngôi đền ở quận Jhinaidah, cách Dhaka 300km về phía tây nam.

IS và Al Qaeda nhận trách nhiệm nhiều vụ giết người dù chính quyền địa phương cho rằng không có mối liên hệ trực tiếp giữa phiến quân Bangladesh và mạng lưới thánh chiến quốc tế.