028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin thế giới

Tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia đe dọa an ninh khu vực

Châu Âu cảnh báo 'nguy cơ thực sự đối với an ninh khu vực' ở Trung Đông sau các vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia gây gián đoạn các nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Saudi Arabia, châu Âu đã lên tiếng.

"Đây là một nỗ lực liều lĩnh nhằm phá hoại an ninh khu vực và làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu. Anh lên án kiểu hành xử này" - hãng tin Reuters ngày 15-9 dẫn lời Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chỉ trích. Ông cho biết đã nói chuyện với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo về các vụ tấn công.

Bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và ngoại giao của Liên minh châu Âu

Bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và ngoại giao của Liên minh châu Âu - Ảnh: REUTERS

Còn bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và ngoại giao của Liên minh châu Âu, cảnh báo các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào 2 cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia làm dấy lên nguy cơ thực sự đối với an ninh khu vực.

"Trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang, vụ tấn công này làm xói mòn nỗ lực đang diễn ra về giảm leo thang và tiến hành đối thoại" - bà nhấn mạnh.

Hai nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công ngày 14-9. Một trong hai nơi bị tấn công là cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới.

Vụ việc khiến sản lượng dầu của Saudi Arabia giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tức một nửa tổng sản lượng của nước này và chiếm gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.

Đám cháy tại nhà máy lọc dầu ở Abqaia của Saudi Arabia ngày 14-9

Đám cháy tại nhà máy lọc dầu ở Abqaia của Saudi Arabia ngày 14-9 - Ảnh: REUTERS

Phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận đã sử dụng 10 máy bay không người lái để thực hiện vụ tấn công trên.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ cho rằng không có bằng chứng cho thấy những cuộc tấn công trên xuất phát từ Yemen và khẳng định Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia.

Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, coi đây là những cáo buộc vô nghĩa khi Washington đang cố viện lý do để trả đũa nước cộng hòa Hồi giáo này.

Chuẩn tướng Amirali Hajjizadeh - chỉ huy sư đoàn hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) - ngày 15-9 còn tuyên bố sẵn sàng chiến tranh toàn diện với Mỹ.

"Mọi căn cứ quân sự và tàu sân bay của Mỹ nằm trong tầm 2.000km quanh Iran đều nằm trong tầm bắn của tên lửa chúng ta" - tướng Hajjizadeh khẳng định.

New Zealand thắt chặt kiểm soát súng - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã trình Quốc hội dự luật mới nhằm thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát súng đạn.