Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tàu ngầm hạt nhân Nga âm thầm luyện tập gần căn cứ quân sự Mỹ

  Tàu ngầm năng lượng hạt nhân của Nga đã tập trận ngay gần những căn cứ quân sự của Mỹ và hoàn toàn không bị phát hiện.

  Thông tin này đã được tiết lộ trên chương trình thuộc kênh truyền hình chính thức của Bộ Quốc phòng Nga Zvezda với nội dung về tàu ngầm năng lượng hạt nhân tấn công Shchuka-B lớp Akula.

  Theo lời của các sĩ quan được ghi hình, lãnh đạo Hải quân Nga đã ra lệnh cho tàu ngầm đến vị trí lân cận các căn cứ quân sự Mỹ trong thời gian luyện tập.

  Tàu ngầm Shchuka-B của Nga. Ảnh: AFP

  Chỉ huy đội tàu ngầm, ông Sergey Starshinov cho biết: “Nhiệm vụ đã được hoàn thành, các tàu ngầm đã đến địa điểm định sẵn trên biển sau đó quay trở về căn cứ”.

  Tuy thời điểm diễn ra cuộc huấn luyện chưa được tiết lộ nhưng theo kênh Zvezda, các tàu ngầm hạt nhân của Nga đã “tiến tới gần sát bờ biển của Mỹ”.

  Tàu ngầm Shchuka-B được phiên chế vào Hải quân Liên Xô trước đây năm 1989. Tàu ngầm hạt nhân này có khả năng phóng các tên lửa hành trình Kalibr hoặc Granat đồng thời “tiêu diệt” mục tiêu ở dưới nước nhờ ngư lôi 553mm. Shchuka-B được cho có thể hoạt động dưới nước trong 100 ngày liên tiếp.

  Kênh RT (Nga) cho biết một số tàu ngầm thuộc lớp Akula đang hoạt động trong Hải quân Nga hoặc được hiện đại hóa. Một chiếc Shchuka-B đã cho Ấn Độ thuê và được chuyển tên thành INS ‘Chakra’.

  Năm 2016, Đô Đốc Mark Ferguson, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu ở thời điểm đó từng nhận định với kênh CNN rằng Nga sở hữu nhiều hệ thống vũ khí tiên tiến, tên lửa có thể tấn công trong phạm vi rộng. Ông Ferguson cũng đánh giá khả năng của các tàu ngầm Nga đang ngày càng tốt hơn khi “chúng hoạt động ngày càng xa lãnh hải Nga”.

  Nguồn: TTXVN