028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Thái Lan giải thích về việc đánh thuế hàng hóa với khách đi máy bay

Hải quan Thái Lan nói rằng nếu hành khách đi máy bay mang những đồ vật có giá trị hơn 20.000 baht hoặc được mang vào vì các mục đích thương mại thì sẽ phải chịu thuế nhập khẩu.

Cục Hải quan Thái Lan đã lên tiếng giải thích về quy định liên quan đến thuế nhập khẩu sau khi có một “cơn bão” trên mạng xã hội về những phàn nàn của hành khách rằng họ bị thu thuế nhập khẩu một cách không công bằng tại các sân bay của Thái Lan.

Theo tờ The Nation, nhiều người đã phàn nàn về việc bị đánh thuế đối với những đồ vật mà họ mang vào Thái Lan.

Một phụ nữ đã nói rằng bà bị buộc phải trả 6.000 baht (195 USD) tiền thuế cho số xà phòng có giá trị 1.500 baht.

Còn có một phản ứng giận dữ nữa sau khi có một bài báo gợi ý rằng nên lắp đặt các máy quét tại các băng chuyền hành lý ở sân bay Suvarnabhumi vào cuối năm nay để soi hàng hóa mang vào Thái Lan vì các mục đích thương mại.

Thái Lan, đánh thuế hàng hóa, khách đi máy bay

Khách du lịch tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 30/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cục Hải quan hôm 16/7 giải thích rằng hành khách đi máy bay có thể mang vào Thái Lan những đồ vật dùng cho mục đích cá nhân và có giá trị không quá 20.000 baht.

Tuy nhiên, nếu những đồ vật có giá trị hơn 20.000 baht hoặc được mang vào vì các mục đích thương mại thì sẽ phải chịu thuế nhập khẩu. Nếu một hành khách mang nhiều đồ vật cùng chủng loại thì những đồ vật này sẽ phải chịu thuế, thậm chí ngay cả khi chúng được dự định cho bạn bè hoặc gia đình.

Cục Hải quan cho biết túi xách tay phải chịu thuế nhập khẩu 20%, đồng hồ 5%, thắt lưng 30% và mỹ phẩm 30%. Những đồ vật này cũng phải chịu thuế giá trị gia tăng là 7%.

Cục Hải quan Thái Lan cho biết nếu bất kỳ ai cho rằng các nhân viên hải quan đã đối xử với họ không công bằng thì có thể trao đổi qua điện thoại hoặc ứng dụng Line, đồng thời cũng có thể liên hệ với Ủy ban chống tham nhũng và Văn phòng kiểm toán quốc gia.

Người Thái Lan khi đi ra nước ngoài thường mang về hàng hiệu như túi xách tay, đồng hồ và mỹ phẩm cho bạn bè và người thân, chủ yếu là do giá thấp hơn ở nước ngoài.

Theo thống kê của Hải quan Thái Lan, giá trị các loại hàng hiệu được buôn lậu vào nước này đã tăng mạnh trong tháng sáu vừa qua, một phần là với động cơ thu lời nhiều hơn do đồng baht tăng giá.

Tờ Bangkok Post dẫn lời Trưởng bộ phận thực thi pháp luật Tada Choomchaiyo nói rằng Hải quan Thái Lan trong tháng Sáu đã chứng kiến 45 vụ buôn lậu hàng hiệu với tổng trị giá 42,9 triệu baht, tăng hơn gấp đôi mức trung bình hàng tháng là 20 triệu baht của năm 2018.

Ông Tada nói rằng việc đồng baht mạnh hơn đã mang lại lợi nhuận cao hơn cho những hàng hóa xa xỉ nhập khẩu như đồng hồ và túi xách để bán trong nội địa.

Theo ông Tada, một số người buôn lậu giả bộ rằng những mặt hàng xa xỉ là của cá nhân họ và thường đeo hoặc mang trên người. Một số người buôn lậu tách riêng hộp để đồng hồ và giấy bảo hành từ nước ngoài để tránh kiểm tra hải quan.

Các nhân viên hải quan sẽ tịch thu hàng buôn lậu khi được phát hiện trong những khu vực hải quan, nhưng người buôn lậu sẽ bị phạt gấp đôi giá mua hàng và thuế nếu họ bị bắt bên ngoài các khu kiểm tra hải quan.

Người phát ngôn của Hải quan Chaiyut Kumkun nói rằng Cục Hải quan đã thực hiện bắt trong 1.798 trường hợp với hàng hóa có tổng giá trị 514 triệu baht trong tháng 6/2019.

Ông Chaiyut cho biết ngoài buôn lậu hàng hiệu, những người buôn lậu còn nhập nhẩu thực phẩm chức năng và mỹ phẩm từ Trung Quốc và Hàn Quốc./.