028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thầy giáo Pakistan can đảm đấu súng với khủng bố để cứu học trò

Sau khi những kẻ khủng bố sát hại 150 người tại một ngôi trường ở Tây Bắc Pakistan cách nay 13 tháng, giới chức địa phương bắt đầu huấn luyện các giáo viên kỹ năng sử dụng vũ khí. Giống nhiều nơi khác, động thái này đã gây ra không ít cuộc tranh cãi.


Hiện trường vụ tấn công tại Đại học Bacha Khan. (Nguồn: AFP)

Nhưng mới đây, một giáo viên Pakistan có súng ngắn được cho là đã cứu mạng nhiều học trò và các giáo viên khác trong vụ khủng bố diễn ra hôm 20/1 tại Đại học Bacha Khan, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Theo hãng tin AFP, Syed Hamid Husain, giảng viên Đại học Bacha Khan, đã rút súng bắn về phía hai kẻ tấn công, khi chúng tiến gần một lớp học. Nhưng người giáo viên 27 tuổi đã không thể thắng những tên này, bởi chúng dùng súng trường tấn công. Sau cuộc đọ súng, Husain đã bị giết.

Tuy nhiên, các sinh viên tại ngôi trường, nằm cách Peshawar chừng 45km, vẫn nói rằng Husain là một người hùng. Theo các sinh viên, thông qua việc rút súng bắn về phía khủng bố, thầy Husain đã cho họ có thêm thời gian chạy trốn.

"Tôi đã thấy một viên đạn trúng người thầy," một sinh viên nói với AFP. "Tôi thấy hai tay súng đang xả đạn. Tôi đã cố chạy khỏi chúng bằng cách nhảy ra khỏi bức tường phía sau."

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post, một sinh viên khác cũng xác nhận việc Husain rút súng bắn lại bọn khủng bố. Shaid Malik, 22 tuổi, kể lại rằng người thầy can đảm còn yêu cầu anh cùng bạn bè "trở lại phòng và không mở cửa cho bất kỳ ai."

"Khi vụ đấu súng kết thúc, chúng tôi bước ra và thấy thầy đã chết. Thầy nằm trên mặt đất, súng vẫn nắm trong tay," Malik kể. Theo lời sinh viên Mohammad Shabeer, thầy Husain đã kìm chân những kẻ tấn công trong khoảng 15 phút, trước khi anh bị giết.

Một sinh viên khác, người mang theo súng vì lý do an ninh, đã giúp đỡ thầy Husain chống lại hai tay khủng bố và cũng bị sát hại. Shabeer nói rằng hai thầy trò bị giết là những người vô cùng can đảm. "Trong tâm trí tôi, đó mới là những người chiến thắng thực thụ tại cuộc chiến này," anh chia sẻ.

Một phát ngôn viên của quân đội Pakistan hiện chưa thể xác nhận lời kể của các sinh viên. Nhưng một quan chức nhà trường thì cho biết sự hiện diện của các bảo vệ có vũ trang trong khuôn viên ngôi trường đã giúp ngăn chặn thảm kịch chết chóc hơn xảy ra./.

Nguồn: Linh Vũ/TTXVN