Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thay vì bay 3-4 giờ, tại sao ông Kim đi xe lửa 60 giờ đến Việt Nam?

  Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng ở Lạng Sơn vào sáng 26-2 để thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

  Câu hỏi đặt ra là tại sao nhà lãnh đạo Triều Tiên lại chọn hành trình bằng tàu lửa mất khoảng 60 giờ, thay vì tốn khoảng 3-4 giờ cho hành trình bằng máy bay.

  Các chuyên gia tin rằng ông Kim chọn đoàn tàu bọc thép cho chuyến đi đến Việt Nam là để tiếp nối truyền thống của ông nội và cha. Hồi năm 1958, cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội ông Kim Jong-un, đi tàu đến Trung Quốc rồi đi máy bay đến Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam.

  Ngoài ra, khi đoàn tàu đi qua Trung Quốc, hành trình này được xem là cách Triều Tiên cho thế giới thấy mới quan hệ thân cận với đồng minh này. 

  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, xe lửa

  Chủ tịch Kim Jong-un đến ga Đồng Đăng. Ảnh: Reuters

  Hãng tin Yonhap đưa tin đoàn tàu của ông Kim Jong-un khởi hành từ Bình Nhưỡng chiều 23-2 và nhiều khả năng đã đi qua 7 tỉnh, thành ở miền Bắc, Trung và Nam Trung Quốc để đến địa phận biên giới Việt Nam. 

  Đây được xem là lộ trình ngắn nhất để đoàn tàu di chuyển từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam.

  Hành trình này cũng là dịp để Bình Nhưỡng và Bắc Kinh củng cố hơn nữa quan hệ. Chưa hết, đây còn là cơ hội để ông Kim Jong-un nắm bắt được đời sống kinh tế tại những địa phương đoàn tàu đi qua trong bối cảnh nhà lãnh đạo này tìm cách thúc đẩy kinh tế đất nước. 

  Một lý do khác là đoàn tàu bọc thép được cho là phương tiện đảm bảo an ninh tốt hơn cho Chủ tịch Kim Jong-un. 

  Hơn nữa, di chuyển bằng đoàn tàu cũng là cách duy trì mối quan tâm của truyền thông thế giới đối với chuyến đi, từ đó giúp ông Kim hâm nóng sức hút.

  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, xe lửa

  Chủ tịch Kim Jong-un rời Bình Nhưỡng hôm 23-2. Ảnh: EPA-EFE

  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

  Đoàn tàu được cho là chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi qua TP Đan Đông - Trung Quốc hôm 23-2. Ảnh: Reuters

  Tóm lại, ông Tak Hyun Min, phụ tá của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhận định hành trình bằng tàu lửa là "lựa chọn xuất sắc" của Bình Nhưỡng cho chuyến đi lần này của ông Kim Jong-un. 

  Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đi máy bay đến Singapore để dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên hồi tháng 6-2018. 

  Tại Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hai ngày 27 và 28-2. 

  Ông cũng có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011. Ngoài ra, ông là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong 61 năm qua.

  Nguồn: NLĐ