028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt hàng trăm thành viên của Đảng PKK

Ngày 1/8, hãng thông tấn chính thức Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin khoảng 260 thành viên của đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị tiêu diệt và gần 400 phiến quân khác bị thương trong chiến dịch không kích kéo dài một tuần qua của Ankara nhằm vào mục tiêu PKK tại Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Iraq.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra dọc đường biên giới với Syria. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo Anatolia, trong số những đối tượng bị thương có Nurettin Demirtas, anh trai của Selahattin Demirtas - lãnh đạo đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) chủ trương ủng hộ người Kurd.

Ankara đã phát động chiến dịch "chống khủng bố" hai mũi nhằm vào lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) ở Syria và phiến quân PKK sau khi xảy ra hàng loạt cuộc tấn công trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên các đợt oanh tạc chủ yếu nhằm vào PKK.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã từ chối công bố con số thương vong chính thức. Mặc dù vậy chỉ riêng số lượng các máy bay chiến đấu được huy động đã nói lên quy mô của chiến dịch này và gây quan ngại cho một số nước phương Tây.

Hôm 30/7, trong đợt oanh kích dữ dội nhất, Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tới 80 máy bay để tấn công các mục tiêu PKK.

Liên quan đến các cuộc không kích của Ankara nhằm vào một số mục tiêu của PKK, ngày 1/8, Văn phòng ông Massud Barzani, Tổng thống khu tự trị người Kurd ở Iraq đã yêu cầu các phiến quân PKK rời khỏi khu tự trị này để tránh thương vong cho dân thường do các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà lãnh đạo này cũng đồng thời kêu gọi PKK và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nối lại tiến trình hòa bình.

Đảng Dân chủ người Kurd của ông Barzani thường có bất đồng với PKK, song từ lâu đã cho phép các tay súng của PKK lẩn trốn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại các vùng núi thuộc lãnh thổ Iraq.

Cùng ngày, lực lượng dân quân người Kurd YPG, vốn thường xuyên phối hợp với không lực Mỹ oanh tạc cac mục tiêu IS ở Syria, đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của YPG 4 lần trong tuần qua, đồng thời kêu gọi các lực lượng do Mỹ cầm đầu "làm rõ" cách tiếp cận của họ với Ankara sau vụ việc này.

Mặc dù ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống IS nhưng chiến dịch quân sự của chính quyền Ankara chống lại các tay súng người Kurd lại đang khiến một số nước thành viên trong NATO lo ngại. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tuyên bố Berlin ủng hộ tiêu diệt IS song quan ngại trước “sự can thiệp chống lại PKK.”

Bà cho rằng tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính quyền Ankara với PKK từ năm 2013 cần phải được duy trì, chứ không nên phá vỡ hoặc từ bỏ. Quan điểm này của Đức cũng nhận được sự đồng tình của Đại sứ Hà Lan tại NATO.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “cân nhắc” trong mọi hành động chống PKK./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+